Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:17 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 18:45 PM (GMT+7)

Mỹ sắp chính thức cho chiến đấu cơ A-10 nghỉ hưu

Trang Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc đưa tin, Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ (HASC ) ngày 8.5 đã thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng năm tài chính 2015 có tổng trị giá lên tới 600 tỷ USD và quyết định cho "nghỉ hưu" máy bay tấn công A-10.

   


Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Buck McKeon chính thức thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng 600 tỷ USD
Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Buck McKeon chính thức thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng 600 tỷ USD

Sau khi thảo luận nhanh, Ủy ban Quân Sự Hạ Viện Mỹ đã thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng năm 2015, đồng thời phê chuẩn 495,8 tỷ USD ngân sách dự toán quốc phòng căn bản và 79,4 USD ngân sách hành động ứng cứu dự phòng nước ngoài (OCO). Sau khi được thông qua, Đạo luật này cần trình lên cả hai viện của Quốc hội để tiến hành bỏ phiếu.

Ngoài ra, đáng chú ý trong Đạo luật này là quyết định cho chiếc máy bay tấn công A-10 nghỉ hưu, tiến hành cắt giảm ngân sách 49,5 triệu USD của Tổ chức xử lý và lắp đặt các thiết bị dễ nổ, cắt giảm 350 triệu USD của dự án sản xuất tàu chiến ven biển, cắt giảm 100 triệu USD tài trợ làm giàu uranium của Bộ Năng lượng.

Đạo luật cũng quy định việc cung cấp 17,9 tỷ USD cho dự án quốc phòng của Bộ Năng lượng Mỹ, và cung cấp 7,9 tỷ USD cho chi phí quốc phòng bắt buộc. Ngoài ra, ngoài khoản ngân sách hành động ứng cứu dự phòng nước ngoài nằm được Thượng viện Mỹ phê chuẩn thì Nhà Trắng còn chi thêm một khoản tiền lớn khác để hỗ trợ cuộc chiến ở Afghanistan và một số dự án khác.

Đạo luật đã quyết định phân bổ 796,2 triệu USD cho hoạt động thay thế nhiên liệu hạt nhân của tàu sân bay George Washington và duy trì số lượng 11 tàu sân bay đang hoạt động; dành 45 triệu USD để mua thêm 5 chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-18G, chi 348 triệu USD để tập trung nghiên cứu dự án tên lửa hợp tác với Israel; phân bổ 800 triệu USD để thúc đẩy dự án tàu tấn công đổ bộ lưỡng cư của Hải quân Mỹ; chi 120 triệu USD để thực hiện dự án nâng cấp xe tăng chủ lực Abrams.

Bên cạnh đó, Đạo luật cũng đề xuất phân bổ 82 triệu USD để mua 96 quả tên lửa Tomahawk, quyết định chi 80 triệu USD phân bổ cho dự án áo giáp chống đạn.

Ủy ban Quân sự Hạ Viện Mỹ còn thông qua danh sách dự án sửa đổi, trong đó Uỷ ban quân sự này còn “khuyến khích” hải quân Mỹ sử dụng số tiền hiện có, mỗi tháng mua ít nhất 2 chiếc máy bay chiến đấu Boeing F/A-18E/F Super Hornet. Ngoài ra, Ủy ban này còn thông qua đề xuất tạm thời đóng băng ngân sách dành chô dự án sản xuất mô-đun cho tàu LCS.

Theo Bạch Dương (Bạch Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...