Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:35 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 22:37 PM (GMT+7)

Mỹ tăng viện tàu chiến “hàng khủng” đến Biển Đen

Hãng thông tấn Nga Itar-tass hôm nay (7.5) cho hay, Mỹ đang điều tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Vella Gulf lớp Ticonderoga để bổ sung thêm cho nhóm tàu chiến NATO ở Biển Đen.

   

Dự kiến, chiếc tàu tuần dương tên lửa trên sẽ tới Biển Đen vào ngày 9.5 tới và sẽ cùng tham gia cùng 2 tàu chiến của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn đang hiện diện ở Biển Đen. Trong đó có một tàu Dupuy de Lome của Pháp đang ở cảng Batumi của Georgia và một tàu USS Taylor của Mỹ đang cảng Constanta, Romania. Hai tàu này lần lượt đến Biển Đen vào ngày 10.4 và ngày 22.4.

Tàu tuần dương Mỹ Vella Gulf tại cảng Sevastopol ngày 26.1.2012. Ảnh: Lenta.ru
Tàu tuần dương Mỹ Vella Gulf tại cảng Sevastopol ngày 26.1.2012. Ảnh: Lenta.ru

Tờ báo Nga Lenta.ru tiết lộ, tàu tuần dương USS Vella Gulf của Mỹ là một trong những tàu được trang bị tổng cộng tới 122 tên lửa, bao gồm các loại tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống tàu ASROC cùng hệ thống tên lửa phòng không theo Tiêu chuẩn-2 và Tiêu chuẩn-3. Đây cũng là tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống quản lý thông tin Aegis. Hệ thống này cho phép tàu có khả năng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi cùng một lúc tới 250-300 mục tiêu trên không và cho phép tàu thiết lập các hệ thống tên lửa phòng không.

Trước đó, tàu chiến Mỹ USS Donald Cook cùng hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đã rời Biển Đen vào ngày 25.4. Một số nguồn tin cho hay, chính tàu chiến này của Mỹ đã bị chiến đấu cơ Su-24 của Không lực Nga nhiều lần bay áp sát. Trong khi đó, một tàu khu trục Dupleix của Pháp cũng từng lên kế hoạch đến Biển Đen vào ngày 26-27.4 nhưng đã không thực hiện. Riêng tàu USS Taylor của Mỹ đã từng có đợt gần đây ở Biển Đen kéo dài từ ngày 5.2-9.3, dài hơn 11 ngày so với quy định của Công ước Montreux về thời gian tối đa 21 ngày cho tàu chiến từ các khu vực khác được ở Biển Đen.

Về phía Nga, tối ngày 6.5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga sẽ tăng cường sức mạnh Hạm đội Biển Đen bằng việc bổ sung tàu ngầm và chiến nổi thế hệ mới vào năm 2014. Tướng Shoigu cho rằng, mặc dù Hải quân Nga có khá nhiều tàu chiến, nhưng sau khi sáp nhập Crimea thì việc thay đổi chiến lược phát triển Hải quân trên Biển Đen là một điều cần thiết.

Theo Văn Biên (theo Itar-tass/Lenta.ru) (Văn Biên (theo Itar-tass/Lenta.ru))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bản cập nhật đã thổi hồn cuộc sống mới vào chiếc iPhone 6s mà Apple...