Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:23 AM (GMT+7)

Mỹ trang bị "siêu bay đêm" F.35B cho hạm đội chiến đấu cơ

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Đầu tháng này, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công máy bay F.35B trong nhiệm vụ hạ cánh thẳng đứng vào ban đêm.

   

Đây là dấu mốc quan trọng cho chương trình phát triển loại máy bay chiến đấu hiện đại F.35 đang gây nhiều tranh cãi trong giới quân sự Mỹ hiện nay.

Máy bay F.35B do Hãng Lockheed Martin chế tạo có giá thành từ 95 đến hơn 110 triệu USD, là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, có khả năng cất cánh thẳng đứng và tàng hình, tránh được rada của đối phương.

Ưu thế vượt trội của F.35B là cất cánh thẳng đứng, tàng hình và khả năng bay đêm trên biển. 

Chuyến bay thử nghiệm F.35B vào ngày 2.4 nhằm khai thác tính năng thu thập các dữ liệu về điều kiện ánh sáng trong trường hợp bay đêm trên biển, chuẩn bị cho giai đoạn hai trong lịch trình ba giai đoạn bay biển của máy bay F.35B.

Các chuyến bay thử nghiệm lần đầu của F.35B cũng đã diễn ra vào năm 2011. Hai chiếc F.35B đã thực hiện 72 lần cất, hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay USS Wasp, nhưng hạ cánh vào ban đêm thì đây là lần đầu tiên.

F-35, loại máy bay tiêm kích tàng hình được Mỹ dự định thay cho toàn bộ hạm đội chiến đấu cơ, đã trở thành dự án sản xuất vũ khí ngốn nhiều tiền của nhất từ trước tới nay, trong bối cảnh chi tiêu công bị cắt giảm ngặt nghèo.

Với tính ưu việt vượt trội sau thử nghiệm thành công đợt này, F.35B được dự kiến sẽ thay thế cho loại máy bay Harrier trong lực lượng không quân Mỹ.

Cùng với việc trang bị F.35B, Lầu Năm Góc cũng dự tính đưa thêm các F.35 khác vào biên chế không quân Mỹ để thay thế cho nhiều máy bay chiến đấu hiện thời. Như loại F-35A sẽ được thay thế cho F-16 và A-20 của không quân; F-35C được phát triển để biên chế trên hàng không mẫu hạm, thay thế cho máy bay F-18.

F-35C được phát triển để biên chế trên hàng không mẫu hạm, thay thế cho máy bay F-18.

Trung tướng Chris Bogdan, Giám đốc Điều hành chương trình thử nghiệm máy bay F.35B, cho biết: “Việc hoàn thành thử nghiệm lần này là một bước tiến quan trọng để cung cấp những kỹ năng cần thiết cho lực lượng không quân thuộc thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và các đối tác trong việc làm chủ kỹ thuật hàng không đối với loại máy bay hiện đại này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Q6F phiên bản 49-inches là chiếc TV có giá tốt nhất của thế hệ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận xét sau khi EU ra án...
Sau khi phán quyết từ EU về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, CEO...