Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:52 PM (GMT+7)

Mỹ: Tư duy như hacker để điều tra vụ giết người giả định

authorNgọc Phạm (Theo CNET) Thứ Năm, ngày 19/05/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để chiến thắng trong cuộc thi này, các thí sinh phải đưa mình ra khỏi những suy nghĩ thông thường và đặt mình vào vị trí của một hacker thực thụ.

   

Khoảng 35 học sinh và 115 sinh viên trên khắp nước Mỹ đang tranh tài trong các cuộc thi về an ninh mạng. Trong vai trò điều tra viên, các thí sinh phải tư duy giống hacker và sử dụng những kỹ năng mà khoảng chục năm trước bị xem là phạm pháp.

 my: tu duy nhu hacker de dieu tra vu giet nguoi gia dinh hinh anh 1

Cuộc thi đòi hỏi các thí sinh phải có tư duy như một hacker.

Tại phòng tập thể dục yên tĩnh trong khuôn viên Trường ĐH New York (Mỹ), 12 nhóm thí sinh cùng tập trung theo đuổi dấu vết trên hệ thống mạng để điều tra về một vụ giết người giả định. Để giành được chiến thắng, đòi hỏi các thí sinh phải đứng ở vị trí một hacker để suy nghĩ và tìm ra giải pháp.

Cuộc thi này nằm trong khuôn khổ sự kiện Tuần nhận thức về an ninh mạng (CSAW), bao gồm 6 cuộc tranh tài cho học sinh, sinh viên và một hội chợ nghề nghiệp. Giải thưởng là học bổng trị giá hơn 450.000 USD cho học sinh hoặc hơn 11.000 USD tiền thưởng cho sinh viên.

Đặc biệt, cuộc thi cũng là nơi để các doanh nghiệp lớn tìm kiếm, tuyển dụng chuyên gia bảo mật cho công ty. Trước đó, tại diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Thụy Sĩ, Giám đốc điều hành (CEO) của Cisco Systems từng nhận định rằng, không có dữ liệu hay hệ thống của công ty nào trên thế giới không bị tin tặc xâm nhập và thông thường phải mất 3 đến 4 tháng mới phát hiện ra.

Theo PricewaterhouseCoopers, năm 2014 đã có 43 triệu vụ tấn công an ninh mạng bị phát hiện, tức mỗi ngày có khoảng 117.000 vụ. Do đó, doanh nghiệp phải gấp rút tìm kiếm chuyên gia điều tra, phát hiện tin tặc và nhu cầu công việc này tăng gấp đôi từ năm 2010 đến 2014 với mức lương trung bình khoảng 95.000 USD/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...
“Phải mất tiền để kiếm tiền” - đó là phương châm mà HMD Global đang...