Thứ Ba, ngày 11/12/2018 10:04 AM (GMT+7)

Nấm sinh sản nhiều hơn nhờ “sét nhân tạo”

author Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học Nhật Bản cho thấy sản lượng nấm tăng gấp đôi khi ứng dụng công nghệ trồng nấm bằng “sét nhân tạo”.

   
 nam sinh san nhieu hon nho “set nhan tao” hinh anh 1
Sản lượng nấm có thể tăng gấp đôi dưới tác động của dòng điện cao tần

Bắt nguồn từ ý tưởng trồng nấm theo quan niệm dân gian của người dân Nhật cho rằng nấm sẽ sinh trưởng gấp đôi khi bị sét đánh, Trường Đại học Iwate đã tiến hành một nghiên cứu trong vòng 4 năm trên 10 loại nấm về tác động của ánh sáng đối với quá trình sinh sản của nấm. Kết quả cho thấy 8 trong số 10 loại nấm có thể tăng gấp đôi sản lượng dưới tác động của dòng điện cao tần.

Theo giáo sư Koichi Takaki, trưởng nhóm nghiên cứu, nguồn điện của một tia sét trong tự nhiên có thể lên tới hàng tỷ vôn, khi bị sét đánh trực tiếp nấm sẽ bị thiêu trụi hoàn toàn. Những cây nấm sống sót được là do chịu tác động gián tiếp của dòng điện sau khi phóng xuống đất đã bị suy yếu đi rất nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm phóng dòng điện cường độ cao lên những khúc gỗ đã được cấy các bào tử nấm. Những cây nấm phản ứng tốt nhất khi nhận dòng điện 50-100.000 vôn trong 1/10 triệu giây. Năng suất nấm tăng gấp đôi so với nấm trồng theo phương pháp thông thường.

Ban đầu, những cây nấm gia tăng lượng enzyme và bài tiết protein từ các sợi tế bào nấm, sau đó chúng đột ngột tăng khả năng sinh sản. Giải thích hiện tượng này, nhà nghiên cứu Yuichi Sakamoto, thuộc Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Iwate giả định rằng “điều này giống như hành động “đối phó” với nguy hiểm, các cây nấm phản ứng bằng cách tự tăng số lượng tế bào nấm để có cơ hội sống sót nhiều nhất”.

Giáo sư Koichi Takaki cho biết nhóm của ông đang tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh thiết bị để ứng dụng công nghệ này vào sản xuất nấm đại trà.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Takaki cũng đang tiến hành thí nghiệm về tác động của “sét nhân tạo” tới các cây trồng khác như củ cải trắng, các loại đỗ, hạt cây cải dầu và một số giống lily. Kết quả bước đầu tương đối khả quan.

(Theo Physorg)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan...
Fujifilm vừa chính thức giới thiệu máy chụp ảnh GFX 50R, máy ảnh...