Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:07 PM (GMT+7)

Nga - Ấn “bắt tay” chế tạo máy bay “khủng”

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ấn Độ và Nga đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (FGFA).

   

Trong thông cáo báo chí, Hãng Sukhoi của Nga cho biết: “Hai bên đã thỏa thuận về số lượng và phân chia công việc trong quá trình nghiên cứu-phát triển (R&D). Hợp đồng chính thức có thể được hai bên ký trong năm 2013.

 
Mô phỏng FGFA

Trong hợp đồng sơ bộ được ký trước đó, Hãng Sukhoi sẽ đảm nhiệm phần thiết kế, đào tạo kỹ sư Ấn Độ và cung cấp cho HAL các dữ liệu và phần mềm. Hãng Sukhoi cũng đã bàn giao cho Ấn Độ 4 máy bay T-50, máy bay thế hệ thứ 5 và đã tiến hành 200 chuyến bay thử từ 1.2010.

Tháng 12.2010, Công ty Hinchistan Aeronantics Limited (HAL) của Ấn Độ đã ký hợp đồng với Hãng Sukhoi của Nga hợp đồng trị giá 295 triệu USD để phát triển máy bay PAK-FA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Riêng phiên bản FGFA sẽ có một số khác biệt so với nguyên mẫu để đáp ứng yêu cầu cụ thể của không quân Ấn Độ”, Hãng Sukhoi cho biết.

Các chuyên gia Nga cho biết thêm, FGFA sẽ có một số điều chỉnh về tính năng kỹ, chiến thuật và vũ khí trang bị. Theo đó, nó có thiết kế nhỏ gọn hơn máy bay Su-30 MKI và có khả năng tàng hình. Ấn Độ cũng đã thay đổi thiết kế so với phiên bản ban đầu từ “1 chỗ ngồi” thành “hai chỗ ngồi”.

Tham mưu trưởng không quân Ấn Độ cho biết, nước này có thể nhận các mẫu thử nghiệm đầu tiên của máy bay thế hệ thứ 5 trong năm 2014; hai phiên bản khác vào 2017 và 2018. Ông hy vọng FGFA sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2022.

Được biết, so với các hợp đồng đã ký kết, đây là dự án hợp tác quốc phòng lớn nhất giữa Ấn Độ và Nga. Ấn Độ dự chi hơn 30 tỷ USD cho dự án phát triển FGFA, được đánh giá là thế hệ máy bay tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm ngoái, Ấn Độ đã thu hẹp quy mô dự án từ 214 chiến xuống còn 144 chiếc.

 
Phiên bản ban đầu của FGFA.
 
Phiên bản FGFA nhìn ngang.
 
Máy bay thế hệ thứu 5 Sukhoi T.50 hoàn thành chuyến bay tầm xa đầu tiên.
(Theo Asian Defence News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận xét sau khi EU ra án...
Sau khi phán quyết từ EU về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, CEO...