Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:44 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 08:22 AM (GMT+7)

Nga bị tố do thám các cuộc tập trận của Mỹ

Trang Hoàn cầu dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ cho biết, các hoạt động không quân Nga tại khu vực châu Á Thái Bình Dương ngày càng trở nên thường xuyên trong một nỗ lực để thể hiện sức mạnh thu thập tình báo của mình.

   
Trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế của Mỹ, Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương Herbert Caryl đã tiết lộ về sự việc trên. Ông Herbert Caryl cho biết, hành trình tuần tra của các máy bay quân sự Nga bao gồm các khu vực gần bờ biển California và quần đảo Guam.

Bên cạnh đó, Nga cũng gia tăng sự xuất hiện tại khu vực không phận gần với Hàn Quốc và các đảo của Nhật Bản. Đồng thời các hoạt động của tàu chiến Nga tại các khu vực nhạy cảm cũng tăng lên.

 Nga vẫn “âm thầm” cử máy bay chiến đấu theo dõi Mỹ.
Nga vẫn “âm thầm” cử máy bay chiến đấu theo dõi Mỹ.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế, ông Caryl đã dẫn chứng bằng một tấm ảnh một chụp chiếc máy bay chiến đấu F-15 đánh chặn một máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga.   

Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương nhận định, việc Nga gia tăng sự hiện diện tại khu vực châu Á Thái Bình Dương có liên quan tới tình hình tại Ukraine.

Ông Herbert Caryl tiết lộ những tin tức tình báo mà Nga thu thập bao gồm nội dung tập trận của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên ông cũng không tiết lộ chi tiết về các hoạt động do thám của Nga.

Phó Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế, ông Mike Greene cho biết: “Những hoạt động của máy bay chiến đấu của quân đội Nga gia tăng làm cho người ta liên tưởng tới chiến tranh lạnh”.

Hồi năm 2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Nga sẽ tiếp tục khôi phục việc tuần tra bằng ném bom chiến lược gần không phận NATO. Sau sự tan rã của Liên Xô cũ, Nga đã dừng việc tuần tra bằng máy bay ném bom chiến lược vào năm 1992.

Bộ Quốc phòng Anh hồi tháng 4 vừa qua cũng từng công bố việc phát hiện máy bay ném bom chiến lược của Nga gần không phận của Anh.
Theo Bạch Dương (Bạch Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...