Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:08 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 07:40 AM (GMT+7)

Nga sẽ xây trạm vũ trụ riêng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết nước này dự định xây trạm vũ trụ riêng trong quỹ đạo năm 2023.

   

"Đến năm 2023, chúng tôi có kế hoạch xây một trạm vũ trụ riêng của Nga trong quỹ đạo. Đây là một điều còn khá xa trong tương lai, nhưng cũng cần thiết cho chúng tôi khi nhìn từ phương diện kinh tế quốc gia", AFP dẫn lời ông Putin phát biểu trong cuộc đối thoại thường niên hôm qua.

Người đứng đầu điện Kremlin đồng thời cho biết Nga cần có một trạm vũ trụ riêng để quan sát lãnh thổ từ không gian. "Chúng tôi sử dụng Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho hoạt động khoa học và kinh tế, nhưng từ ISS, lãnh thổ Nga chỉ được nhìn thấy khoảng 5%. Từ trạm riêng, chúng tôi sẽ nhìn thấy toàn bộ nước Nga", ông Putin nói.

 nga se xay tram vu tru rieng hinh anh 1

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Reuters 

Đầu năm nay, Nga tuyên bố dự định triển khai trạm vũ trụ và sử dụng các modules vốn được dành cho ISS. Người đứng đầu cơ quan không gian Roscosmos hồi tháng ba cho biết Nga sẽ cùng đối tác Mỹ tham gia một dự án nghiên cứu mới trên quỹ đạo. Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) không xác nhận kế hoạch và chỉ nói rằng họ và Roscosmos đã thảo luận về khả năng hợp tác trong tương lai.

Nga và Mỹ thống nhất sẽ tiếp tục hoạt động và cung cấp tài chính cho ISS ít nhất đến năm 2024, tuy nhiên các dự án chung trong tương lai vẫn còn bỏ ngỏ khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì vấn đề khủng hoảng Ukraine.

Nga là quốc gia đóng vai trò chủ chốt cả về nhân lực lẫn công nghệ tại ISS. Tàu vũ trụ Soyuz của nước này hiện là phương tiện duy nhất đưa phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Facebook vừa cải tiến công cụ xác thực hai yếu tố được cho là tiện...
Nền tảng di động Snapdragon 710 dự kiến sẽ được tích hợp trong các...
Kẻ gian có thể tạo ra trang Facebook giả mạo y hệt Facebook thật,...