Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 04:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 06:01 AM (GMT+7)

Nga thử nghiệm mạng nội bộ thay "www"

Một nguồn tin cho biết Nga đã tiến hành một loạt thử nghiệm quy mô lớn để xem xét khả năng mạng nội bộ Runet của nước này vận hành hiệu quả hay không trong trường hợp hoạt động độc lập, tách khỏi mạng internet toàn cầu World Wide Web (www).

   

Theo báo Anh The Telegraph, ông Andrei Semerikov, Tổng Giám đốc tập đoàn cung cấp internet Nga Er Telecom, tiết lộ tập đoàn này nhận lệnh từ Bộ Thông tin Nga và cơ quan điều tiết internet quốc gia Roskomnadzor, yêu cầu ngăn chặn các kênh thông tin từ nước ngoài vào Nga và từ bên trong ra ngoài bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát DPI.

Ông Semerikov cho biết, cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi mùa xuân năm nay nhưng thất bại vì một số nhà cung cấp internet nhỏ đã tiếp tục phát chuyển thông tin ra nước ngoài. Những nhà cung cấp nhỏ này chiếm khoảng 50% thị phần ở một số vùng tại Nga vốn không sử dụng công nghệ của DPI như các công ty lớn. Ngoài ra, liên kết từ vệ tinh thường không dễ ngăn chặn.

 nga thu nghiem mang noi bo thay "www" hinh anh 1

Trong khi đó, một số quan chức Nga bác bỏ thông tin nêu trên. Người phát ngôn của Roskomnadzor khẳng định với The Telegraph, không có cuộc thử nghiệm như vậy. Báo Nga RBK dẫn lời một quan chức khác cho rằng thông tin của ông Sermerikov là không đúng thực tế.

Tuy nhiên, RBK lại dẫn nguồn thông tin khác nói rằng thử nghiệm mùa xuân là diễn biến tiếp theo của hoạt động tương tự hồi tháng 7.2014. Lúc đó, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Nga đã hợp tác với cơ quan điều hành viễn thông quốc gia xem xét liệu mạng nội bộ với một số tên miền còn tiếp tục vận hành tốt hay không khi tách khỏi mạng internet toàn cầu.

Có nguồn tin còn cho rằng, cuộc thử nghiệm nêu trên là do lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm xem xét khả năng vận hành độc lập của Runet trong trường hợp bị phương Tây cấm vận. Lệnh ngăn các công ty phương Tây kinh doanh tại Crimea - tỉnh được Nga sáp nhập năm 2014 - đã khiến một số dịch vụ internet không có hiệu lực ở đây.

Theo Trúc Lâm (NLĐ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ thuật này do The Verge hướng dẫn dành cho iPhone, iPad và iPod...
Đó là một tin nhắn được gửi tới điện thoại của bạn dưới danh nghĩa...
Nhiều người đang có những suy nghĩ chưa chuẩn xác về máy ảo khiến...