Thứ Ba, ngày 24/04/2018 23:38 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 07:30 AM (GMT+7)

Nghèo đói có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa thu nhập gia đình, nền tảng giáo dục và kích thước bộ não của trẻ đang lớn và thiếu niên.

   

Một nhóm chuyên gia do Kimberly Noblem thuộc Đại học Columbia, Elizabeth Sowell, thuộc bệnh viện nhi Los Angeles, California, Mỹ cùng cộng sự chụp cộng hưởng từ (MRI) não của 1099 trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 3-20.

 ngheo doi co the anh huong den su phat trien nao hinh anh 1

Điều kiện kinh tế hoặc nền tảng giáo dục gia đình có mối liên hệ với kích thước não.

Chụp MRI cho phép họ đo diện tích bề mặt vỏ não, nơi diễn ra các quá trình nhận thức cao cấp nhất như ngôn ngữ, đọc, và chức năng điều hành. Các nhà khoa học chọn đo diện tích bề mặt não vì nghiên cứu mới cho thấy diện tích bề mặt não tăng dần suốt giai đoạn thơ ấu và niên thiếu khi bộ não phát triển. Điều này khiến diện tích bề mặt bộ não là một chỉ số của năng lực trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu đồng thời xét nghiệm nhận thức tiêu chuẩn, lấy ADN để kiểm soát các yếu tố chủng tộc và di truyền. Kết quả chỉ ra rằng diện tích bề mặt não có liên quan tới nền tảng kinh tế xã hội.

Theo kết luận nghiên cứu, nền tảng giáo dục của phụ huynh liên quan tuyến tính đến diện tích não đặc biệt là vùng ngôn ngữ, đọc và điều hành chức năng. Xét một cách tương đối, trẻ có bố mẹ học đến cấp ba (12 năm học hoặc ít hơn) có diện tích bề mặt não nhỏ hơn 3% so với trẻ có bố mẹ học đại học (15 năm học hoặc nhiều hơn).

Diện tích bề mặt não cũng liên quan đến thu nhập của gia đình. Ở mức thu nhập thấp nhất, gia tăng thu nhập dẫn đến tăng trưởng diện tích não mạnh hơn. Các yếu tố ảnh hưởng đến chủng tộc, dân tộc không có tác động ảnh hưởng hoặc liên quan.

Theo (Theo VnExpress/Sciencemag)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước nhiều thông tin trái chiều liên quan tới việc chụp ảnh chân...
ZTE vừa phải hứng chịu lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm vào thị...
Sự cố xảy ra trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG vào đêm 23/4.