Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:10 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 09:37 AM (GMT+7)

Ngồi đâu trên máy bay giúp tăng khả năng sống sót khi gặp nạn?

Vị trí ngồi của 5 người thoát chết trong vụ rơi máy bay chở đội bóng của Brazil ở vùng núi Colombia có thể lý giải nguyên nhân sống sót của họ trong thảm họa này.

   

 ngoi dau tren may bay giup tang kha nang song sot khi gap nan? hinh anh 1

Hiện trường vụ máy bay rơi ở Colombia. Ảnh: Luis Benavides.

Chiếc máy bay mang số hiệu Avro RJ85 chở đội bóng đá Chapecoense của Brazil rơi hôm 28.11 khi đang trên hành trình đến Colombia khi chỉ cách sân bay quốc tế Jose Maria Cordova ở Medellin gần 30 km. Vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng 76 hành khách, nhưng vẫn có 5 người may mắn sống sót, NBC News đưa tin hôm 29.11.

Sau khi nghiên cứu tất cả các vụ rơi máy bay kể từ năm 1971, tạp chí Popular Mechanics từ 9 năm trước nhận thấy hành khách ngồi hàng ghế phía sau có cơ hội sống sót cao hơn 40% những hàng khách ngồi ở phía trên.

Ed Galea, trưởng nhóm nghiên cứu an toàn hỏa hoạn tại Đại học Greenwich, London, Anh phát hiện vị trí ngồi có thể giúp hành khách thoát khỏi máy bay an toàn sau va chạm ban đầu.

Sau khi phân tích hơn 100 vụ tai nạn máy bay và phỏng vấn 1.900 người sống sót vào năm 2011, Galea rút ra kết luận, những ghế ngồi gần đuôi máy bay và cạnh lối đi thường có độ an toàn cao hơn.

Theo Galea, chỗ ngồi lý tưởng nhất để thoát chết là cách lối thoát hiểm 5 hàng ghế. Galea cũng gợi ý hành khách nên thực hành mở đai an toàn và đếm xem chỗ ngồi của mình cách cửa thoát hiểm bao nhiêu hàng ghế trước khi máy bay cất cánh. Bằng cách đó, nếu máy bay ngập khói, hành khách có thể cảm nhận được đường dẫn ra lối thoát hiểm.

 ngoi dau tren may bay giup tang kha nang song sot khi gap nan? hinh anh 2

Hậu vệ Alan Ruschel của đội bóng Chapecoense được đưa tới bênh viện ở La Ceja, Colombia sau khi phát hiện còn sống sót. Ảnh: Luis Eduardo Noriega.

Trong nhiều trường hợp, phi công vẫn có thể điều khiển máy bay rơi có kiểm soát thay vì lao thẳng xuống đất, giúp tăng cơ hội sống sót cho hành khách, theo Alex Macheras, chuyên gia phân tích hàng không người Anh.

Tuy nhiên, ngoài vị trí ngồi, có nhiều yếu tố liên quan đến cơ hội sống sót khi máy bay rơi, Macheras cho biết.

Không có vụ tai nạn máy bay nào giống nhau hoàn toàn, hành khách không nên cho rằng mình sẽ sống sót khi chọn được chỗ ngồi đẹp. Các thống kê cho thấy khi tai nạn xảy ra, khả năng sống sót tăng cao hơn khi hành khách đi các máy bay cỡ lớn. Lý do là máy bay lớn hơn chịu va đập tốt hơn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để giảm chấn thương khi máy bay gặp nạn là tuân thủ hướng dẫn của phi hành đoàn, giữ bình tĩnh và không để đồ đạc làm tắc lối đi. Các nguyên tắc an toàn cơ bản nhất đều được minh họa trong tờ hướng dẫn, nhưng nhiều người thường không quan tâm.

"Để tránh tai nạn hàng không, điểm mấu chốt giúp tăng khả năng sống sót là lắng nghe, xem các tờ hướng dẫn an toàn trước khi máy bay cất cánh, xác định cửa thoát hiểm gần chỗ bạn ngồi nhất, và làm theo chỉ dẫn của phi hành đoàn", Macheras chia sẻ.

Theo Vân Du (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 sản phẩm chào sân của thương hiệu điện thoại Việt Vsmart sẽ chính...
Ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư cho iPhone 7/7 Plus vẫn được xem...
Bạn không cần phải ra các quán nhậu hay tiệm mua bia về uống bởi...