Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:00 PM (GMT+7)

Người Âu lo ngại trước nguy cơ bị cấm mang laptop khi bay đến Mỹ

authorKiến Tường (Theo SlashGear) Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 15:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 2 tháng sau khi ban hành lệnh cấm mang laptop lên các chuyến bay từ Trung Đông và châu Phi đến Mỹ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm này đến các nước châu Âu.

   

 nguoi au lo ngai truoc nguy co bi cam mang laptop khi bay den my hinh anh 1

Lệnh cấm mới sẽ khiến nhiều hãng hàng không và hành khách châu Âu giận dữ?

Theo các báo cáo trước đó, những hạn chế mà chính quyền Mỹ đang áp dụng cho một số chuyến bay đến nước này xuất phát từ những lo ngại liên quan đến khủng bố. Điều này xuất phát từ một số nguồn tin tình báo cho biết những kẻ khủng bố đang có âm mưu giấu vật liệu có khả năng phát nổ vào trong các thiết bị điện tử cỡ lớn như laptop hay tablet nhằm cho nổ tung các chuyến bay.

Ngoài ra còn có các nguy cơ liên quan đến pin lithium ion được sử dụng trong các thiết bị điện tử tưởng chừng vô hại nhưng có thể đe dọa đến sự an toàn, chẳng hạn như sự cố Galaxy Note 7 bốc cháy mới đây.

Không có gì ngạc nhiên khi lệnh cấm ban đầu được hướng vào các chuyến bay thẳng đến Mỹ xuất phát từ các quốc gia mà chính quyền nước này cho rằng là nơi trú ẩn của các phe phái khủng bố, bao gồm UAE, Ả-rập Xê-út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho biết DHS đang cân nhắc việc mở rộng lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay từ các nước châu Âu (chưa xác định tên) đến Mỹ. Trong thực tế, một số quốc gia châu Âu cũng có liên kết với các phe phái chiến binh, các nhóm có tư tưởng chống Mỹ hoặc ít nhất là những người tị nạn muốn kiếm nơi trú ẩn an toàn như Mỹ.

Vấn đề là, theo tiết lộ từ một quan chức châu Âu giấu tên cho biết, lệnh cấm mà DHS hướng đến thậm chí có thể ảnh hưởng các chuyến bay từ Anh, một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại DHS vẫn chưa xác nhận bất kỳ thông tin về kế hoạch của mình, nhưng nếu lệnh cấm thực sự được ban hành thì cơ quan này chắc chắn đối diện với những chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều hãng hàng không và hành khách châu Âu, bởi ngay khi lệnh cấm đầu tiên được ban hành, khá nhiều ý kiến than phiền đã gửi lên Liên Hợp Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận xét sau khi EU ra án...
Q6F phiên bản 49-inches là chiếc TV có giá tốt nhất của thế hệ...