Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:15 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng: “Cần chinh phục Sao Hỏa“

Phi hành gia Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng, cho biết không còn nghĩ đến vệ tinh tự nhiên của trái đất nữa mà cho rằng nhân loại cần phải chinh phục được sao Hỏa.

   

Ngày 20/7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 rời địa cầu để thực hiện cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của con người, đánh dấu là một trong những sứ mệnh lịch sử vĩ đại của thế giới. Phi hành gia Buzz Aldrin là người thứ hai đặt chân xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất, sau Neil Armstrong.

Trong chương trình Humas to Mars Summit tại Washington hôm 5/5 với chủ đề sao Hỏa, Aldrin nói rằng chinh phục Mặt Trăng là một suy nghĩ còn đơn giản và các quốc gia khác sẽ dễ dàng theo kịp Mỹ. Ở tuổi 85, Aldrin vẫn nghĩ đau đáu giấc mơ về tương lai. Ông cho rằng mục tiêu của tương lai là sao Hỏa, không phải Mặt Trăng. Nếu một nước nào đó muốn nắm giữ vị trí dẫn đầu, họ cần phải lên sao Hỏa và ở lại đó.

 nguoi thu hai dat chan len mat trang: “can chinh phuc sao hoa“ hinh anh 1

Aldrin cùng Armstrong dành hai tiếng rưỡi để khám phá, chụp ảnh và thu thập mẫu vật trên Mặt Trăng. 

Khi đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng, suy nghĩ đầu tiên của Aldrin là vẻ đẹp của khung cảnh hoang vu nơi đây. Sao Hỏa cũng giống như một vùng đất hoang, tại sao con người không nghĩ đến giấc mơ chinh phục nó.

"Chúng ta nên nghĩ rằng hành tinh này như một nơi lý tưởng để khai hóa và xây dựng nền văn minh", nhà du hành nói, đồng thời nhận định Mặt Trăng có thể coi như một tiền đồn, một căn cứ giữa Trái Đất và sao Hỏa, nhưng không phải mục tiêu cuối cùng của nhân loại.

Theo Business Insider, kế hoạch đổ bộ lên hành tinh đỏ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang dần hình thành, với những mục tiêu hứa hẹn hơn nhiều so với một số dự án trước đây. Nhiều chuyên gia của NASA tự tin rằng họ sẽ đưa con người lên sao Hỏa khoảng năm 2030.

Aldrin nhiều lần nhận được câu hỏi rằng người đầu tiên lên sao Hỏa nên nói những lời gì. Ông chưa từng đưa ra câu trả lời trực tiếp, nhưng nói đùa về câu nói của người đầu tiên lên Mặt Trăng rằng: "Đó có thể là một bước đi nhỏ đối với Amstrong, nhưng là một bước đi lớn đối với tôi".

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...