Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:09 PM (GMT+7)

Nhật Bản sẽ đưa robot lên Mặt Trăng vào năm 2015

author Thứ Ba, ngày 04/05/2010 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một nhóm các công ty về công nghệ của Nhật Bản (SOHLA) công bố họ đang có kế hoạch chế tạo và đưa robot hình người lên mặt trăng, cắm cờ Nhật Bản lên đó trước khi trở về Trái Đất vào năm 2015.

   

Trước đó, vào tháng 1-2009, SOHLA đã chế tạo và phóng thành công vệ tinh Maido-1, bằng tên lửa H-IIA của Nhật Bản lên quỹ đạo.

 nhat ban se dua robot len mat trang vao nam 2015 hinh anh 1
Dự án đưa robot hình người lên Mặt Trăng sẽ tốn hơn 10 triệu USD

SOHLA gồm sáu doanh nghiệp là đối tác của các tổ chức thuộc Chính phủ như Tổ chức Phát triển Công nghệ và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) và Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA).

Theo Yomiuri, SOHLA ước tính sẽ tiêu tốn hơn 10 triệu USD để thực hiện dự án đầy tham vọng này. Họ hy vọng sẽ kịp hoàn thành robot Maido-kun để đi cùng với robot thám hiểm của cơ quan Hàng không Nhật Bản dự định đưa lên quỹ đạo Mặt Trăng vào năm 2015.

Để chế tạo một robot hình người, với hai chân đi lại được trong điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt cát của mặt trăng đòi hỏi phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao nhưng SOHLA rất lạc quan với dự án của mình.

"Thực hiện dự án có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và kính thích các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào phát triển công nghệ không gian. Chúng tôi muốn cho thế giới biết đến tiềm năng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Hideo Sugimoto nhấn mạnh.

Theo ông Hideo Sugimoto, chủ tịch của SOHLA, “Việc dùng bánh xe thay cho chân sẽ dễ dàng hơn, nhưng chúng tôi muốn phát triển một robot thật duyên dáng như con người, để gửi gắm ước mơ “đặt chân” lên Mặt Trăng”.

Theo Yomiuri và Jiji Press
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 sản phẩm chào sân của thương hiệu điện thoại Việt Vsmart sẽ chính...
Ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư cho iPhone 7/7 Plus vẫn được xem...
Hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam đang hướng về đội tuyển...