Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:21 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 07:25 AM (GMT+7)

Nhật cho ra lò pháo tự hành siêu tốc đặc biệt

Viện Nghiên cứu kỹ thuật và Phát triển (TRDI ) Nhật Bản vừa tung ra một phiên bản nguyên mẫu pháo tự hành Maneuver Combat Vehicle (MCV) mang pháo hạng nặng 105 mm có khả năng di chuyển nhanh hơn hẳn những mẫu cũ.

   
Chiếc xe được thiết kế cầu 8x8, có tính năng di chuyển chiến lược với vận tốc cao và có thể triển khai tấn công hỏa lực đối không hoặc trên biển một cách nhanh chóng.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản tiết lộ, mẫu xe MCV sẽ được sản xuất hàng loạt bởi hãng công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries và sẽ đưa loại xe mới này gia nhập Lực lược Quốc phòng trên đất liền của Nhật Bản (JGSDF) vào năm 2016.

JGSDF hiện trang bị pháo theo dõi tự hành loại 105 và 120 mm cho hai loại xe tăng chiến đấu chủ lực Loại 90 và Loại 10. Tuy nhiên hạn chế của hai loại tăng chủ lực này là khó hoạt động trong nhiều loại địa hình và phải dựa vào các phương tiện vận chuyển hạng nặng khi đi tác chiến ở quãng đường xa.

Mẫu tăng mới MCV với pháo hạng nặng 105 mm có khả năng di chuyển siêu tốc

Trái lại, các MCV có tốc độ tối đa lên đến 100 km/h và trọng tải chỉ khoảng 26 tấn. Nó sẽ nhanh hơn so với các loại tăng chủ lực mà Nhật đang dùng. Hơn thế, MCV còn phù hợp với tải trọng tối thiểu của xe vận tải chiến lược Kawasaki C-2 của Nhật đang nhắm tới sản xuất.

Tháp pháo của MCV được gắn vào phía sau của thân xe và được trang bị một khẩu pháo loại 105 mm. Khẩu pháp ngắm mục tiêu bằng một hệ thống điều khiển hỏa lực trên máy tính gồm các điểm tham chiếu ngày và nhiệt độ cho người chỉ huy và các pháo thủ.

Người chỉ huy tăng sẽ có được một tầm nhìn toàn cảnh để săn lùng và tiêu diệt các mục tiêu. Ngoài ra, loại pháo tự hành này còn được trang bị một súng máy MG loại 7,62 mm gắn với trục trang bị vũ khí chính. Thân tăng và tháp pháo của xe đều có các áo giáp và các máy dò laser để hỗ trợ phòng thủ.

Loại xe MCV mới của Nhật Bản chẳng kém gì so với loại xe bọc thép Centauro 8x8 mang pháo hạng nặng 105 mm mà Ý đã sản xuất 400 chiếc cho quân đội và bán 84 chiếc cho Tây Ban Nha.

Các nhà phân tích dự đoán, có khả năng Nhật Bản sẽ sử dụng MCV làm cơ sở để tạo ra hẳn một gia đình các loại pháo tự hành có bánh cỡ 8x8 và tạo đà tiến tới cho ra lò phiên bản tăng mang pháo 120 mm trong thời gian tới.


Theo Minh Nhân (theo Janes.com) (Minh Nhân (theo Janes.com))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...
Hiện tại, MacBook Pro 13 và 15 inch (2018) đã có mặt trên thị...