Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:01 AM (GMT+7)

Những đột phá trên phiên bản Android N mới của Google

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Google vừa chính thức giới thiệu nền tảng Android N tại hội nghị I/O dành cho các nhà phát triển.

   

Tại hội nghị I/O dành cho các nhà phát triển của Google, hãng này đã chính thức giới thiệu hệ điều hành Android N sau một thời gian thử nghiệm. Phiên bản này mang tới hàng loạt thay đổi rõ rệt so với các phiên bản trước đó, đặc biệt là các tính năng liên quan tới tính tiện dụng và bảo vệ sức khỏe người dùng.

 nhung dot pha tren phien ban android n moi cua google hinh anh 1

Quang cảnh hội nghị Android N. (Ảnh: L.V.G)

Cập nhật đầu tiên phải kể đến trên Android N là sự bổ sung 70 biểu tượng cảm xúc mới nhờ hỗ trợ bộ mã Unicode 9, "trợ lý ảo" Google Assistant mới mẻ thông minh hơn,... Trong đó, có một số tính năng đáng chú ý sau:

Chia đôi màn hình: Đây là tính năng chia đôi màn hình (theo chiều ngang hoặc dọc) để chạy song song hai ứng dụng cùng lúc. Để thích ứng với tính năng mới, tất cả các ứng dụng được lập trình Android cần phải mang thiết kế dạng "responsive design" - tức có thể tự co giãn, phù hợp với nhiều kích thước màn hình khác nhau.

Trả lời tin nhắn từ màn hình khóa: Người dùng Android N có thể trả lời trực tiếp tin nhắn, bình luận,... ngay tại trung tâm thông báo. Các thông báo được gom nhóm, phân loại theo từng ứng dụng. Tính năng này tương tự một tính năng đã có trên iOS từ rất lâu.

 nhung dot pha tren phien ban android n moi cua google hinh anh 2

Trả lời tin nhắn từ màn hình khóa.

Tiết kiệm pin: Android N cũng giúp tiết kiệm pin và RAM. Tuy nhiên, theo đánh giá nhanh của các nhà phát triển đã dùng thử Android N, phiên bản này đòi hỏi thiết bị phải có dung lượng RAM cao để hoạt động ổn định - ít nhất 2GB RAM.

Tiết kiệm 3G: Android N được Google tích hợp tính năng tiết kiệm lưu lượng dữ liệu gói (3G, 4G,...). Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ hạn chế các kết nối chạy nền và chỉ duy trì những kết nối quan trọng như Mail, Facebook, Messenger,...

Chế độ sử dụng ban đêm: Khi sử dụng thiết bị vào ban đêm, Android N sẽ tự động điều chỉnh màu và độ sáng màn hình để bảo vệ mắt người dùng.

 nhung dot pha tren phien ban android n moi cua google hinh anh 3

Thiết lập chế độ sử dụng vào ban đêm.

Chuyển đổi nhanh giữa 2 ứng dụng: Trên phiên bản Android N, người dùng có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng đang hoạt động mà không cần chạm vào màn hình. Chỉ cần nhấn hai lần vào nút Overview, thiết bị sẽ tự động chuyển đổi giữa hai ứng dụng hoạt động gần nhất.

Cài đặt nhanh: Giờ đây, khi kéo thanh trạng thái xuống, người dùng có thể tùy chọn thiết lập một số thao tác nhanh thường dùng hoặc mở toàn bộ danh sách các thao tác. Trên Android N, Google đã bổ sung một số tùy chọn thao tác nhanh như tự động xoay màn hình, đồng hồ, pin kèm theo nút tùy chỉnh và sắp xếp lại danh sách.

Cũng trong sự kiện này, Google đã cho ra mắt ứng dụng Google Duo giúp người dùng gọi video miễn phí trên cả hai nền tảng Android và iOS. Duo có chức năng khá giống với Facetime của Apple, tuy nhiên điểm đặc biệt của ứng dụng này là nó hỗ trợ cả hai nền tảng Android và iOS. Google cho biết Duo sẽ sớm xuất hiện trên Play Store và App Store trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...
Apple vừa giới thiệu tính năng bảo mật nâng cao, nơi bạn có thể tải...