Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:19 AM (GMT+7)

Những hiểu sai phổ biến về máy ảo có thể khiến bạn trả giá đắt

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người đang có những suy nghĩ chưa chuẩn xác về máy ảo khiến toàn bộ hệ thống máy tính (bao gồm cả máy vật lý và máy ảo) có thể gặp nguy hiểm.

   

Theo một báo cáo từ Kaspersky Lab, nhiều người đang có những suy nghĩ chưa chuẩn xác về máy ảo khiến toàn bộ hệ thống máy tính (bao gồm cả máy vật lý và máy ảo) có thể gặp nguy hiểm. Điều đầu tiên là nhiều người tưởng tượng máy ảo ít bị tổn thương hơn so với hệ điều hành chuẩn, nhưng thực ra máy ảo lại dễ tổn thương hơn so với hệ điều hành tiêu chuẩn.

Ngoài ra, tư tưởng máy ảo không cần sự bảo vệ cũng hoàn toàn sai lầm. Nguy hiểm hơn là suy nghĩ nguy cơ máy ảo ảo bị xâm nhập thấp hơn máy chủ để bàn/máy tính xách tay tiêu chuẩn. Theo Kaspersky Lab, máy ảo cũng cần sự bảo vệ và máy ảo cũng có nguy cơ bị xâm nhập tương tự như máy chủ để bàn/máy tính xách tay tiêu chuẩn. Lý do là máy ảo hoạt động dựa trên tài nguyên chia sẻ từ máy chủ vật lý nên khả năng bị xâm nhập cũng rất cao.

 nhung hieu sai pho bien ve may ao co the khien ban tra gia dat hinh anh 1

Máy ảo không hề an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. (Ảnh minh họa)

Cụ thể hơn, những rủi ro mà máy ảo có thể gặp phải là backdoor cho các cuộc tấn công có chủ đích và tấn công APT, malware, spyware, trojan, botnet, rootkit, ransomware,... hay thậm chí là DDoS (một kiểu tấn công từ chối dịch vụ). Để bảo vệ máy ảo khỏi các mối đe dọa tiềm tàng, hãng bảo mật của Nga khuyên người quan trị không nên cài đặt các giải pháp dành cho máy vật lý thông thường mà nên sử dụng những giải pháp chuyên dụng để đảm bảo hiệu năng hoạt động.

Cũng theo báo cáo mới từ Kaspersky Lab, trong giai đoạn tháng 4 - 6/2017, các sản phẩm của họ đã phát hiện ra 222.340 sự cố phần mềm độc hại do internet gây ra tại Việt Nam. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với các nguy cơ có liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6/2017.

Cùng khoảng thời gian trên, các sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575.746 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính tại Việt Nam. Trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này. Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới vào cuối tháng 6 năm 2017.

Trong quý 2/2017, Việt Nam là quốc gia có nguồn phát tán thư rác nhiều nhất thế giới với 12.37%, vượt qua Hoa Kỳ (10.1%) và Trung Quốc (8.96%) trong tổng số 56,97% thư rác trên toàn thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple hiện cho phép khách hàng ở Mỹ tải xuống bản sao lưu dữ liệu...
Bộ Thông tin và Truyền thông đang xem xét đề xuất của các nhà mạng...
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các...