Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:34 PM (GMT+7)

Những phát minh tồi tệ

author Thứ Năm, ngày 17/06/2010 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Có những phát minh đã làm thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp, nhưng ngược lại cũng có những phát minh tồi tệ.

   

Chất độc da cam

Máy bay quân đội Mỹ rãi chất độc da cam xuống đồng ruộng, núi rừng Việt Nam.

Được quân đội Mỹ sử dụng (gần 80 triệu lít chất độc da cam) trên chiến trường Việt Nam từ năm 1961 - 1971, với mục tiêu phá huỷ thảm thực vật Việt Nam. Tác động của nó đã làm tổn thương nghiêm trọng sức khoẻ con người, gây các bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh và hàng loạt rối loạn chức năng khác.

Thuốc trừ sâu DDT

Ra đời từ năm 1873, nhưng mãi đến năm 1939 hoá chất DDT mới được sử dụng rộng rãi sau khi nhà hoá học Thụy Sĩ Paul Hermann Muller phát hiện được khả năng diệt côn trùng của hoá chất này (đạt Giải Nobel 1948) và trở thành chất diệt sâu rầy và mầm mống gây bệnh sốt rét. Song nhiều nghiên cứu cho thấy, DDT gây bệnh ung thư, thần kinh, vô sinh, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết ở người và đã bị cấm sử dụng.

Túi nilon

Túi nilon đã trở nên phổ biến trên toàn cầu từ thập niên 1970, đáp ứng 80% nhu cầu của người tiêu dùng. Mỗi năm có hơn 500 triệu túi nilon đã qua sử và bị vứt đi ra ngoài môi trường. Tính ra phải mất hàng trăm năm sau nó mới phân huỷ được.

Xăng pha chì

Nếu giờ đây đi qua các trạm xăng ở khắp các châu lục đều thấy có tấm biển “không pha chì”, thì suốt 6 thập niên qua, loại xăng này đã được sử dụng và đã gây tác hại đến môi trường, cũng như sức khoẻ con người. Chì làm tăng chỉ số octane trong xăng nhưng làm hại đến sức khoẻ như: Gây mất ngủ, huyết áp thấp, nhiễm độc chì...

Dầu thực vật hydro hoá

Dầu thực vật hydro hoá hay chất béo chuyển hoá được sử dụng từ rất lâu, nhưng những nghiên cứu cho thấy dầu thực vật hydro hoá gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khoẻ như nguy cơ tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây các bệnh về tim mạch...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với màn hình lớn, cấu hình mạnh mẽ và thời lượng pin tuyệt vời,...
Vượt qua 720 đội thi đến từ 79 quốc gia ở vòng loại, 10 đội xuất...
Một đối tác sản xuất của Apple đã xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất...