Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:32 PM (GMT+7)

Ông trùm tiền ảo Bitcoin bị bắt ở Nhật Bản

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 04/08/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người này bị nghi ngờ thao túng hệ thống tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới - Mt.Gox mà đã ngừng hoạt động từ năm 2014.

   

The Verge cho biết, Mark Karpeles - nhà sáng lập Mt.Gox, đã bị bắt ở Tokyo, Nhật Bản vào cuối tuần trước.

Bắt đầu từ năm 2010, Mt.Gox hoạt động với mục đích phục vụ cho việc trao đổi đồng tiền ảo Bitcoin, được đánh giá là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất và mạnh nhất trên internet. Tuy nhiên, trang web này đã ngừng hoạt động vào tháng 2.2014 sau khi gần 400 triệu USD quy đổi từ 744.408 đồng tiền ảo Bitcoin bị thông báo mất.

 ong trum tien ao bitcoin bi bat o nhat ban hinh anh 1

Mark Karpeles, nhà sáng lập Mt.Gox.

Theo giải thích của người quản trị sàn giao dịch, nguyên nhân gây nên vụ việc là lỗi trong giao dịch và bị kẻ gian tấn công dai dẳng trong nhiều năm. Song những người dùng dịch vụ thì hiểu rõ hơn cả và từ lâu họ đã nghi ngờ có gì đó mờ ám. Giờ đây, Mark Karpeles bị bắt giữ sẽ làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

Theo cáo buộc từ người dùng và các chuyên gia, rất có thể số Bitcoin bị mất trên sàn Mt.Gox đã vào túi Karpeles chứ không phải ai khác, vì họ không thấy dòng tiền Bitcoin thất thường nào được mang ra giao dịch trên mạng, TechCrunch cho hay.

Kể từ khi Mt.Gox đóng cửa, đồng tiền Bitcoin vẫn được sử dụng nhưng giá trị đã giảm đáng kể. Các sàn đều khẳng định, vụ bê bối gây tổn hại lòng tin của người dùng với tiền Bitcoin, và là hậu quả từ những việc làm của một đơn vị Mt.Gox, không phản ánh giá trị đồng Bitcoin hay toàn bộ hệ thống tiền ảo.

Evan Rose, Chủ tịch công ty Bitcoin Genesis cho rằng, những vấn đề như của Mt.Gox hay các sàn khác chỉ ra rằng đồng tiền điện tử này thay đổi liên tục. "Những người đang tham gia vào hệ thống không nhất thiết phải là doanh nhân mà hầu hết họ tham gia bất chấp những rủi ro có thể gặp phải", Rose cho đánh giá.

Cũng tại thời điểm Mt.Gox bắt đầu gặp khủng hoảng, Apple đã tiến hành gỡ bỏ Blockchain - ứng dụng hỗ trợ thực hiện thanh toán bằng đồng Bitcoin. Blockchain được biết đến là một ứng dụng có chức năng làm việc như một ví lưu trữ và thanh toán Bitcoin dành cho các thiết bị iOS. Thông báo từ Apple đến Blockchain cho biết, ứng dụng này đã bị gỡ bỏ do có một "vấn đề vẫn chưa giải quyết được".

Hiện nay, vẫn còn nhiều nhà bán lẻ hỗ trợ thanh toán bằng đồng Bitcoin, nhưng họ đang phải đối mặt với sự giám sát trên toàn thế giới cũng như các tranh luận tại nhiều quốc gia liên quan đến các quy phạm pháp luật hiện hành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
T-54 là thế hệ xe tăng sản xuất tại Liên Xô và trang bị cho quân...