Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:39 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 12:39 PM (GMT+7)

Pakistan “nghi vấn” chiến đấu cơ tàng hình J-10B Trung Quốc?

Các chuyên gia phân tích quân sự cho hay, sự cấn cá về công nghệ chưa được kiểm tra và khó khăn tài chính có thể sẽ trì hoãn Pakistan triển khai kế hoạch mua 36 chiến đấu cơ đa năng tang hình J-10B của Trung Quốc.

   
Trước đó, trong năm 2009, Pakistan đưa ra kế hoạch Islamabad: đổ 1,4 tỷ USD để sắm các chiến đấu cơ J-10B của Trung Quốc. Trong tháng 9.2013, một phái đoàn quốc phòng Trung Quốc cũng tới thăm nước này với mục đích thảo luận và đẩy nhanh tiến độ mua J-10.

Tuy nhiên, kế hoạch vẫn đình trệ. Một phi công kỳ cựu trong không lực Pakistan Commodore Kaiser Tufail cho rằng, tình trạng này không loại trừ do điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay của đất nước và tâm lý không chắc chắn về công nghệ và sợ J-10 của Trung Quốc nhanh chóng bị “lỗi thời”.

Pakistan chưa vội mua J-10 của Trung Quốc?

Theo thông tin thì J-10B là một phiên bản tiên tiến của J-10A đầu tiên ra mắt vào cuối năm 2003 với lực lượng không quân của Trung Quốc. Còn chiếc J-10B sẽ được thiết kế động cơ phản lực Saturn AL- 31FN của Nga thay cho WS-10A do Trung Quốc sản xuất.

Chuyên gia Tufail tin rằng, không chuyện Trung Quốc mua thiết bị động cơ AL- 31FN của Nga để trang bị cho máy bay J- 10. Chuyên gia Richard Fisher tại Trung tâm chiến lược và Đánh giá các vấn đề quốc tế Trung Quốc cũng nghi vấn như vậy.

Theo ông Fisher, J-10B lần đầu tiên được tiết lộ cho công chúng vào đầu năm 2009 . Hình ảnh xuất hiện trên các trang web quân sự Trung Quốc cho thấy J- 10B có cấu hình với mũi máy bay được trang bị thiết bị tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại. Nhưng động cơ của nó cũng giống với loại FC-1 Xiaolong do Trung Quốc sản xuất.

Trong khi đó, ít nhất một nguyên mẫu J-10B được trình làng lại có đặc trưng của loại động cơ phản lực bản địa WS-10A do hãng Thẩm Dương chế tạo. Như vậy không loại trừ khả năng có khả năng các chiếc J-10B sẽ có WS-10 A của Trung Quốc hoặc AL-31F của Nga, chuyên gia Fisher nói.

Thậm chí, chuyên gia Tufail còn cho rằng, J-10B có một loại radar rất thụ động so với hệ thống quét mạng điện tử AESA. Song điểm mấu chốt là ở chỗ, J-10B là loại chiến đấu cơ thế hệ 4+ cũng có ưu điểm về hệ thống buồng lái đáp ứng yêu cầu chiến tranh điện tử.

Nhưng nếu Pakistan chưa chọn J-10B thì Tufail cũng cho rằng, quân đội nước này cũng không nên chọn J-20 của Trung Quốc. Lí do vì đấy là những máy bay trong tương lai. Nó chưa có quá trình hoạt động thử nghiệm đầy đủ. Nếu bắt tay mua ngay bây giờ sẽ là điều quá sớm.


Theo Dương Văn (theo Defensenews) (Dương Văn (theo Defensenews))
Xem bình luận
Chỉ có Pakistan & Myanmar mới dám xài hàng Trung Quốc.Còn Campuchia & các nước Châu Phi nhờ viện...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là không đùa với đồ Tàu được!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Được thiết kế dành riêng cho các game thủ, Alienware 15 R4 hội tụ...
Sau khi phán quyết từ EU về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, CEO...