Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:26 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 06:56 AM (GMT+7)

Pháp đề nghị đóng ngay 2 tàu ngầm Scorpène cho Ấn Độ

Nhà máy đóng tàu DCNS (nơi đóng tàu ngầm Scorpène) đã đề nghị đóng ngay cho hải quân Ấn Độ 2 tàu ngầm Scorpène nhằm bù đắp khoảng trống trong lực lượng tàu ngầm của Ấn Độ sau tai nạn của tàu ngầm INS Sindhurakshak.

   
Công ty DCNS cho biết họ có thể đóng 2 tàu ngầm Scorpène rồi chuyển giao cho hải quân Ấn Độ mà vẫn phù hợp với hợp đồng chuyển giao công nghệ cho phía Ấn Độ tự đóng 6 tàu tại nhà máy Mazagon Docks.

Tàu ngầm Scorpène đóng tại Ấn Độ
Tàu ngầm Scorpène đóng tại Ấn Độ

Giám đốc điều hành của DCNS cho biết, chương trình đóng tàu Scorpène vẫn được tiến hành bất chấp những trục trặc trong vài năm trở lại đây.

DCNS vừa ký một biên bản ghi nhớ với tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) về việc tạo điều kiện cho cơ quan này tham gia vào việc phát triển công nghệ động lực không cần không khí (AIP). DCNS cũng bày tỏ sự quan ngại về việc thiếu "phương án B" trong trường hợp DRDO không phát triển được mô đun AIP hiệu quả cho 2 tàu cuối cùng trong 6 tàu đóng theo giấp phép.

DCNS vốn đã thuyết phục hải quân Ấn Độ trong một thời gian dài về việc sử dụng công nghệ AIP MESMA của Pháp và nay phía Pháp lên kế hoạch chính thức đề nghị Ấn Độ hợp thức hoá phương án B trên giấy tờ.

Hiện tại các thiết bị đang được phát triển tại trung tâm nghiên cứu thiết bị hải quân ở Mumbai được cho là không kịp so với thời hạn bàn giao là trước năm 2015. Điều này có thể kéo dài thêm thời gian hạ thuỷ tàu ngầm Scorpène của Ấn Độ. Vì vậy phía Pháp cân nhắc Ấn Độ việc lựa chọn thêm một phương án B và cũng đưa ra phương án cho phép DRDO thay thế công nghệ AIP của 4 tàu đầu tiên bằng công nghệ AIP của mình nếu phía Ấn Độ muốn.
Theo Linh Trân (Linh Trân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Sau khi phán quyết từ EU về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, CEO...
Được thiết kế dành riêng cho các game thủ, Alienware 15 R4 hội tụ...