Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:28 AM (GMT+7)

Pháp muốn cấm Wi-Fi công cộng khi xảy ra khủng bố

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 08/12/2015 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 300 điểm phát Wi-Fi công cộng tại Paris đang khiến các nhà chức trách Pháp khó theo dõi người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

   

Sau vụ khủng bố liên hoàn xảy ra vào đêm 13.11 tại Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng, cơ quan thực thi pháp luật Pháp muốn cấm việc sử dụng mạng Wi-Fi công cộng và hệ thống lướt web bảo mật Tor khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, theo tài liệu rò rỉ từ Bộ Nội vụ Pháp do tờ La Monde đăng tải. Những quy định này có thể sẽ được trình bày trước Quốc hội Pháp vào đầu tháng 1.2016.

 phap muon cam wi-fi cong cong khi xay ra khung bo hinh anh 1

Pháp muốn cấm Wi-Fi công cộng và mạng bảo mật Tor khi xảy ra khủng bố.

Lý do đơn giản là mạng Wi-Fi công cộng khiến các cơ quan chức năng khó theo dõi được từng người dùng cụ thể khi xảy ra những vụ việc như vụ khủng bố vừa qua. Hiện Paris đang có gần 300 điểm phát Wi-Fi công cộng trên khắp thành phố.

Trong khi đó, Tor là một hệ thống giúp người dùng truy cập internet ẩn danh. Cụ thể, khi sử dụng Tor, địa chỉ IP thiết bị của người dùng sẽ trở nên vô hình do nó đang dùng ké địa chỉ IP của một máy trung gian. Hệ thống này được phát triển bởi Hải quân Mỹ và đang được sử dụng khá phổ biến.

Mặc dù vậy, việc chặn hoạt động của Tor là một thách thức với Chính phủ Pháp. Ngoài những vấn đề liên quan tới công nghệ, nó còn liên quan tới tôn chỉ của quốc gia này, đó là "tự do" và "bình đẳng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...