Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:15 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 17:38 PM (GMT+7)

Phát hiện bộ xương 13.000 năm tuổi của người châu Mỹ đầu tiên

Thợ lặn đã phát hiện ra bộ xương mà họ cho rằng nó cổ nhất ở châu Mỹ. Bộ xương 13.000 năm tuổi này hóa ra về một cô gái Mexico.

   
DNA của bộ xương đã được xét nghiệm xác định là rất cổ xưa, cổ hơn cả DNA của những người đầu tiên đặt chântới Châu Mỹ - tổ tiên có nguồn gốc Đông Á của người Mỹ bản địa cổ đại.

Nhóm nghiên cứu do Viện Nhân chủng học và Lịch sử (INAH) trực thuộc Chính phủ Mexico cầm trịch, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Địa lý quốc gia , được công bố trên tạp chí Science vào ngày 16.5.2014.

 phat hien bo xuong 13.000 nam tuoi cua nguoi chau my dau tien hinh anh 1

Bộ xương của một cô gái chừng 15-16 tuổi. Cô được các nhà khoa học đặt cho một cái tên là NAIA. Nghiên cứu đưa ra giả thuyết NAIA đang tìm kiếm nước, rồi bị rơi xuống một hệ thống hang động ngầm trong thời kỳ cuối cùng của kỷ Băng Hà. Nơi đó được đặt tên là “Hố đen”, nằm ở bán đảo Yucatan ở phía đông nam Mexico.

Gần như không có khác biệt địa hình giữa 13.000 năm trước đây và hiện tại, chỉ có khác là hiện nay nước ngập toàn bộ hệ thống hang động này. Nhưng đó là chính là điều kiện tối ưu giúp hộp sọ NAIA gần như nguyên vẹn, giúp nhóm nghiên cứu trích xuất được nhiều thông tin có ý nghĩa từ DNA của cô.

Hộp sọ và bộ xương gần như hoàn chỉnh nằm bất động, 40 mét dưới mực nước biển, bên cạnh một loạt các động vật trong khu vực - một số trong chúng là những tổ tiên vô cùng kỳ lạ của sinh vật ngày nay.

Tạp chí Science đăng tải tuyên bố với báo giới của nhà cổ sinh vật học James Chatters - một thành viên của nhóm nghiên cứu, rằng NAIA cho các nhà khoa học "cơ hội để giúp trả lời câu hỏi về nguồn gốc Paleoamerican”. Nơi an nghỉ cuối cùng của cô được "niêm phong cất bằng nước và bóng tối trong hơn 8.000 năm, đã bảo tồn trọn vẹn một người Trung Mỹ vào cuối kỷ Băng Hà".

Các nhà khoa học đặt cái tên NAIA của một nữ thần nước trong thần thoại Hy Lạp để đặt cho cô gái Mexico vị thành niên cao khoảng 4 feet 10 inch của mình.
Theo Lao Động (Theo Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...
Đội vô địch trong cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa...