Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 16:55 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 21:37 PM (GMT+7)

Phát hiện hài cốt người phụ nữ Trung cổ cao hơn 2 mét ở Ba Lan

Bộ hài cốt người phụ nữ thời Trung cổ cao hơn 2 mét được phát hiện với nhiều dấu hiệu chứng tỏ bà sống một cuộc đời ngắn ngủi và đau đớn vì bệnh tật.

   

 phat hien hai cot nguoi phu nu trung co cao hon 2 met o ba lan hinh anh 1

Hài cốt người phụ nữ Trung cổ cao hơn 2m với nhiều dấu hiệu của bệnh tật. Ảnh: Januscz Gorecki. 

Tác giả Magda Matczak vừa công bố chi tiết về bộ hài cốt người phụ nữ thời Trung cổ cao hơn 2 m trong cuốn sách "Bước phát triển mới trong ngành khảo cổ sinh học về chăm sóc sức khỏe", Mirror hôm qua đưa tin.

Bộ xương được tìm thấy ở gần một nhà thờ trên hòn đảo Ostrów Lednicki, Ba Lan vào năm 1977. Các nhà khoa học ước tính nó có nguồn gốc từ thế kỷ 12-14.

Ngoài chiều cao hơn 2m, bộ hài cốt cũng có một trong những hộp sọ lớn nhất từng được khai quật. Sau khi phân tích phần còn lại của bộ xương, nhóm nghiên cứu kết luận người phụ nữ sống một cuộc đời ngắn ngủi với nhiều căn bệnh và vết thương gây đau đớn.

Bà mắc bệnh to đầu chi, một căn bệnh hiếm gặp do tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng quá mức khiến xương đầu lớn bất thường. Phần cột sống của người phụ nữ có dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, hậu quả từ chiều cao và trọng lượng quá khổ của cơ thể. Ngoài ra, bộ hài cốt còn mang nhiều đặc điểm chứng tỏ bà từng bị gãy tay, chân và viêm màng phổi.

Các nhà khoa học cũng chú ý đến tư thế chôn cất người phụ nữ ở nghĩa trang. Trong khi phần đầu các hài cốt khác được chôn hướng về phía Tây thì khuôn mặt người phụ nữ hướng về phía Đông. Cả hai tay bà cũng bị uốn cong thay vì duỗi hoàn toàn.

"Tất cả các chi tiết như hướng chôn cất bất thường, không có các đồ vật chôn kèm cho thấy người phụ nữ này thuộc tầng lớp thấp trong xã hội. Chúng tôi biết việc suy đoán trạng thái cảm xúc của người quá cố chỉ qua phần xương còn lại có thể không chính xác. Tuy nhiên, dựa trên kiến thức về y học lâm sàng hiện đại, chúng tôi cho rằng sẽ có thời điểm người phụ nữ cảm thấy một số cảm xúc như cáu gắt, lo lắng, hỗn loạn, buồn và tức giận", Magda Matczak nhận xét.   

Theo Hiền Anh (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin...
Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đã phát triển một công nghệ dựa...
Echo của Amazon cuối cùng đã tìm thấy một dòng sản phẩm cạnh tranh...