Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 07:10 AM (GMT+7)

Phát hiện kho báu cổ xưa tại hồ cao nhất thế giới

Các nhà khảo cổ học thuộc dự án Huinaimarca đã phát hiện ra nhiều miếng vàng, bạc, xương và đồ gốm niên đại 1.500 năm trước ở hồ Titicaca thuộc Bolivia.

   
Hồ Titicaca là hồ cao nhất thế giới có thể đi thuyền được, ở độ cao 3,812 m trên mực nước biển, có 41 hòn đảo, một số có cư dân đông đúc. Tọa lạc trên đỉnh Altiplano trong dãy Andes thuộc biên giới của Peru và Bolivia. Titicaca có độ sâu trung bình là 107 m nơi sâu nhất là 281 m. Phía Tây của hồ nằm trong vùng Puno của Peru và phía Đông thuộc về Bolivia.

Đoàn thám hiểm đã bắt đầu thực hiện dự án cách đây hai tháng ở phía đông của hồ Titicaca (thuộc lãnh thổ Bolivia). Cuộc thám hiểm đã tìm thấy nhiều vật thể có từ những thời kỳ khác nhau, cả thời kỳ Inca và tiền Inca (1438 - 1533).

Những miếng vàng mà các nhà khảo cổ học thu được. Ảnh: Reuters.

Các nhà khảo cổ tìm thấy 31 mảnh vàng, chủ yếu là xung quanh đảo Isla del Sol. Truyền thuyết kể rằng, đây chính là nơi những người sáng lập huyền thoại của đế chế Inca đã xuất hiện.

Cuộc tìm kiếm dưới nước được tiến hành ở các phần khác của hồ, nơi ẩn giấu các đối tượng có niên đại nhau.

Christophe Delaere, nhà khảo cổ học người Bỉ, đồng giám đốc của dự án Huinaimarca cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy 2.000 vật thể và các mảnh vỡ. Chúng là những đồ gốm và những bình đựng tro cốt từ hơn 500 đến 800 năm trước."

Ở những nơi khác, các nhà khảo cổ tìm thấy các vật thể 1.500 năm tuổi như bình bằng đá, hộp đựng trầm hương và một số loài động vật như báo cũng được tìm thấy .

Câu chuyện về người Quechua (thổ dân Nam Mỹ bao gồm cả người Inca sống ở vùng Andes) bản địa và người Aymara giấu thành trì và kho báu dưới làn nước hồ Titicaca để bảo vệ chúng khỏi những kẻ xâm lược người Tây Ban Nha đã tồn tại ở Bolivia trong nhiều thế kỷ.

Cuối những năm 1960, nhà thám hiểm người Pháp, Jacques-Yves Cousteau, đã thực hiện một số cuộc thám hiểm ở hồ Titicaca để tìm kiếm dấu hiệu của một nền văn minh.


Theo Mai Thủy (Mai Thủy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở phút bù giờ cuối cùng, đội tuyển Đức đã thay đổi hoàn toàn cục...
Hệ thống loa CinemaSound Waves được điều chỉnh bởi công nghệ Waves...
Đây là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với ống kính zoom 15x cùng một...