Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:05 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 10:53 AM (GMT+7)

Phát hiện loài thực vật mới hình sỏi thận

Lá bắc chính trên hoa cái hình cung với đường kính 8-10 mm, còn lá bắc phụ hình trứng với đường kính 0,6 mm và mặt dưới có nhiều đốm dạng sỏi thận.

   

 phat hien loai thuc vat moi hinh soi than hinh anh 1

Loài Elatostema arcuatobracteatum: A. Dạng sống. B. Nhánh mang hoa đực. C. Cụm hoa đực. D. Lá kèm. E. Nhánh mang hoa cái. F. Cụm hoa cái. Ảnh: Đỗ Trường.

Loài mới được gọi là Cao hùng lá bắc cung, tên khoa học là Elatostema arcuatobracteatum L.F. Fu, V.T. Do & C.X. He, sp. nov. 

Cao hùng lá bắc cung có đặc điểm hình thái đặc trưng như thân chia nhánh, lá bắc chính trên hoa cái hình cung với đường kính 8-10 mm, còn lá bắc phụ trên hoa cái của chúng có hình trứng với đường kính 0,6 mm và mặt dưới các lá bắc có nhiều đốm dạng sỏi thận.

Loài trên được phát hiện dưới tán rừng lá rộng thường xanh trên núi đá vôi thấp, nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Mê, Hà Giang. Nhưng khu vực phân bố này đang chịu những tác động mạnh từ hoạt động đốt, phá rừng mở rộng diện tích canh tác, làm suy giảm vùng phân bố và kích thước của quần thể.

Việc phát hiện ra loài mới là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Viện thực vật Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình nghiên cứu tính đa dạng một số nhóm thực vật ở miền bắc Việt Nam.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Q6F phiên bản 49-inches là chiếc TV có giá tốt nhất của thế hệ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận xét sau khi EU ra án...
Giá mỗi chiếc iPhone thế hệ mới luôn khiến người ta phải đau đầu,...