Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:23 PM (GMT+7)

Phát sóng thử nghiệm HD: VTV đang tiến tới nâng cao kỹ thuật

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 31.3, Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức phát sóng thử nghiệm kênh VTV3 HD. Và theo lộ trình sẽ phát sóng thử nghiệm trong thời gian 2 tháng, đến ngày 1.6.2013 sẽ phát sóng chính thức.

   

Phóng viên Dân Việt đã trò chuyện với ông Nguyễn Hà Nam về vấn đề này.

Thưa ông, chương trình phát sóng thử nghiệm VTV3 HD có gì khác với chương trình đang phát sóng hiện tại?

- Sau một thời gian chuẩn bị của Đài Truyền hình VN, sự quyết tâm của các đơn vị, việc phát sóng VTV3 HD đã bước vào giai đoạn phát sóng thử nghiệm. Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình - đơn vị đầu mối trong việc phát sóng VTV3 HD đã thông qua dự án đầu tư trường quay HD: S14, S8, S10 và các xe màu HD. Bên cạnh đó, trung tâm đã đưa ra bộ tiêu chuẩn HD về audio, video và file chuyển đổi định dạng để áp dụng vào quy trình sản xuất bằng công nghệ HD.

 Việc phát thử nghiệm HD của VTV sẽ giúp bạn xem truyền hình có được độ nét cao.

Về phát sóng thử nghiệm HD tôi xin giải thích là không khác nhau về nội dung giữa HD và SD, chỉ duy nhất khác nhau về kỹ thuật của thử nghiệm HD là độ phân giải cao, và kích cỡ màn hình tivi. Đối với màn hình phát sóng bình thường chuẩn sẽ là khuôn hình kích cỡ 43, còn với HD kích thước chuẩn là 69. Để thực hiện được phát sóng thử nghiệm này, đài đã đầu tư về thiết bị, một là về máy quay, bao gồm tiền kỳ máy quay đến hậu kỳ máy dựng, cho đến thiết bị ở trường quay và phát sóng đều phải chuẩn HD.

Việc này có ảnh hưởng gì đến lịch phát sóng hiện tại không thưa ông?

- Chương trình VTV3 HD vẫn phát sóng bình thường trên 2 hệ thống, và chỉ với màn hình có chế độ full HD mới có thể bắt được tín hiệu, còn màn hình tivi thông thường sẽ không bắt được. Và nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới lịch phát sóng hiện nay, người dân vẫn có thể xem như bình thường. Đối với chương trình VTV3 HD, thì chất lượng hình ảnh cao hơn, người xem sẽ thấy nét hơn và đặc biệt âm thanh sẽ là âm thanh nổi.

Hiện nay trên sóng của đài, chương trình VTV3 HD sẽ được phát sóng trên 3 hệ thống chính, đó là hệ thống số mặt đất, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thứ 2 là trên Truyền hình cáp Việt Nam và Truyền hình cáp số của SCTV ở tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh. Thứ 3 là phát sóng ở Truyền hình số vệ tinh, tức là K+. Ngoài ra Truyền hình Việt Nam sẽ không cung cấp phát tín hiệu cho bất cứ dịch vụ nào khác.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký Biên tập Đài THVN

Nói như vậy thì Truyền hình kỹ thuật số không bắt được?

- Truyền hình kỹ thuật số có 2 loại, một là cáp thông thường thì sẽ không bắt được tín hiệu VTV3 HD, mà chỉ có cáp kỹ thuật số HD mới có thể bắt được tín hiệu. Vì chuẩn của VTV3 HD kỹ thuật cao hơn nên không thể bắt được. Hiện tại Truyền hình cáp Việt Nam, nếu người dân dùng đầu số kỹ thuật cũ họ phải dò lại, còn đối với đầu số mới sẽ tự động cập nhật chương trình phát sóng HD. Còn với đầu số vệ tinh K+, trong vòng tuần này, chương trình thử nghiệm VTV3 HD sẽ có mặt trên hệ thống cáp kỹ thuật số này. Và theo như lộ trình bắt đầu từ ngày 31.3 đến hết tháng 5.2013 là phát sóng thử nghiệm, sau đó từ ngày 1.6.2013 phát sóng chính thức VTV3 HD.

Đầu tư cho chương trình phát sóng HD có độ phân giải cao, đòi hỏi không ít về kinh tế. Vậy ông có thể chia sẻ về kinh phí?

- Nếu nói tách riêng ra thì rất tốn kém, bởi theo lộ trình đang dự tính VTV3 sẽ là kênh đầu tiên phát sóng HD và đến đầu quý IV, VTV6 cũng sẽ phát sóng HD và đến năm 2015, tất cả các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng HD. Có nghĩa là sẽ có thêm một cái chuẩn HD nữa, song song với việc phát sóng SD phục vụ khán giả xem các tivi bình thường.

Theo lộ trình, ngày 31.3 sẽ phát sóng thử nghiệm trong thời gian 2 tháng, đến 1.6.2013 sẽ phát sóng chính thức. Trong thời gian thử nghiệm, mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật, trường quay, truyền dẫn sẽ được các đơn vị hoàn tất.

Nếu vậy thì cả êkip thực hiện như đạo diễn, quay phim, đều phải được đào tạo lại?

- Đúng thế, trong mấy tháng vừa qua, chúng tôi đã để đạo diễn, quay phim, biên tập được đào tạo để làm sao có thể bắt được khuôn hình của 69. Bởi khuôn hình tivi bình thường là kích cỡ là 43 thì khuôn hình hơi vuông, nhưng với khuôn hình tivi màn hình phẳng lại hơi dài…

Vậy liệu khi phát sóng chính thức, người dân có phải mất thêm khoản chi phí nào không?

- Ồ không, người dân không phải mất thêm tiền, bởi vì hiện tại Đài đang phát sóng trên 3 đường truyền, đường truyền thứ nhất là phát sóng bình thường tức là tivi bắt bằng ăng ten, còn đường dẫn thứ hai là truyền hình số mặt đất. Ở đường truyền này cũng có hai cách phát sóng, một là phát sóng bình thường (SD) và phát sóng thứ 2 là cáp HD là người dân phải mua thêm đầu HD thì mới đủ tiêu chuẩn để bắt được sóng HD kỹ thuật số tiêu chuẩn cao. Và cái cuối cùng là truyền hình đầu số vệ tinh tức là K+.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
VTV3 phát sóng hệ HD là phù hợp với điều kiện phát triển của công nghệ vì hiện nay số người sử dụng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ khi áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy học thì trò lừa đảo này mới...
Athena sẽ cung cấp băng rộng cho các khu vực không được phục vụ kết...
Video này sẽ chứng minh iPhone là chiếc smartphone vừa sang chảnh...