Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:06 AM (GMT+7)

Phi công kể chuyện thoát thân khi tàu vũ trụ nổ tung

author VnExpress Thứ Năm, ngày 06/08/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phi công Siebold rơi tự do từ độ cao 16 km khi tàu vũ trụ thử nghiệm nổ. Khó thở do không khí lạnh và chấn thương làm tê liệt, anh cố gắng mở oxy và giữ mình tỉnh táo.

   

Nhớ lại hôm 31/10/2014, ngày xảy ra vụ nổ tàu vũ trụ SpaceshipTwo (SS2), Siebold - phi công may mắn sống sót sau thảm hoạ cho biết lúc phi thuyền nổ tung, anh tỉnh táo trong giây lát rồi ngất đi.

Tỉnh lại, Siebold thấy mình đang rơi ở khá cao phía trên sa mạc California, Mỹ. Anh cố mở oxy dự trữ nhưng không thành. Ký ức tiếp theo Siebold nhớ lại là cảm giác nảy tung người khi dù tự bung và dần tỉnh lại.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ hôm 28/7 công bố lời khai của Siebold trong phiên điều trần về tai nạn một tháng trước.

Theo George Whitesides, giám đốc điều hành của Virgin Galactic - công ty sản xuất tàu vũ trụ SS2, Siebold sống sót là điều kì diệu. Mặc dù bị thương nặng nhưng vết thương không đe doạ tới tính mạng, chân phải và xương quai xanh của Siebold bị gãy làm bốn đoạn. Toàn thân Siebold bầm dập, thị giác bị ảnh hưởng. Siebold không biết mình bị thương nặng cho đến khi tiếp đất, rơi vào một bụi cây.

 phi cong ke chuyen thoat than khi tau vu tru no tung hinh anh 1

Phi công Peter Siebold - người may mắn sống sót thoát khỏi tàu vũ trụ nổ. Ảnh: AP

SpaceshipTwo là tàu vũ trụ thương mại. Du khách có thể trả tiền để ngắm nhìn và trải nghiệm cảm giác vô trọng. Hai phi công là Peter Siebold và Mike Alsbury điều khiển chuyến bay thử thứ 55 của SS2. Siebold là giám đốc điều hành bay của Scaled Composites - một công ty hàng không hợp tác với Virgin Galactic để phát triển tàu vũ trụ.

Siebold nói với nhân viên điều tra rằng SS2 không an toàn do "bay bằng động cơ tên lửa chưa được kiểm nghiệm". Nhưng Ủy ban An toàn Giao thông Mỹ kết luận nguyên nhân của vụ nổ không phải do lỗi động cơ tên lửa.

 phi cong ke chuyen thoat than khi tau vu tru no tung hinh anh 2

Mảnh vỡ từa SpaceshipTwo. Ảnh: Ringo HW

SpaceshipTwo có hệ thống giảm tốc nhưng không có chức năng khoá khi chưa đạt đến vận tốc cho phép. Alsbury đã mở hệ thống này ở thời điểm không thích hợp khiến tàu vũ trụ bị nổ và thiệt mạng. Siebold may mắn thoát chết do kịp nhảy dù ra khỏi phi thuyền. Tàu SS2 bị phá hủy hoàn toàn, mảnh vỡ trải dài trong khu vực hơn 1,5 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến...
Các ứng dụng Instagram, Amazon, Twitter và Dropbox cũng nằm trong...