Thứ Năm, ngày 13/12/2018 08:49 AM (GMT+7)

Ra thao trường cùng lính pháo Quân khu 9

authorThế Hiển Chủ Nhật, ngày 15/06/2014 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới 8 giờ sáng, nắng đã chói chang, hơi từ đất phả lên mặt nóng ran. Đó là “chuyện của trời đất” còn với cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Pháo phòng không 226 (Quân khu 9) thì nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu mới là điều đáng quan tâm.

   

Sau 3 tháng tân binh “tắm nắng thao trường”, các chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 226 (PPK 226) tiếp tục bước vào huấn luyện chuyên ngành. Dưới cái nắng rát da rát thịt, vậy mà các chiến sĩ vẫn căng mình luyện tập bên nòng pháo sừng sững giữa trời xanh.

Lính pháo sá gì nắng mưa

Tham quan các trận địa pháo, từ xa đã nghe khẩu khí của khẩu đội trưởng vang lên dõng dạc, tiếp sau đó là tiếng các số trong khẩu đội báo cáo liền mạch, tiếng nạp đạn răng rắc… thao trường rộn rã như đang “vào trận”. “Một băng đạn (4 quả) gần 30kg, lực quay nạp đạn cũng cỡ đó. Mỗi lần nạp đạn, pháo thủ số phải nâng trên 60kg và tác động lực vào tay quay để nạp đạn cũng ngang với trọng lượng ấy”- lời của thượng úy Tăng Văn Minh Sơn- Đại đội trưởng Đại đội 511, Tiểu đoàn 11 (PPK 57mm) khiến chúng tôi tò mò nâng thử. Quả đúng như vậy. Hèn chi, các chiến sĩ trong khẩu đội đều to cao, khỏe mạnh như thế.

Binh nhất Nguyễn Thành Hiếu- pháo thủ số 5, Khẩu đội PPK 2 chia sẻ: “Vị trí này khá mệt vì phải nạp đạn liên tục khi khẩu đội trưởng ra tình huống. Những ngày đầu luyện tập dù vất vả, nhưng anh em luôn cố gắng vì đây không chỉ là bài học về kỹ- chiến thuật trong chiến đấu mà còn là dịp trui rèn bản lĩnh, tác phong của người lính - cứng cỏi, mạnh mẽ trong bất kỳ hoàn cảnh cảnh nào”. Binh nhất Phạm Anh Tuấn, pháo thủ số 1 khẳng định: “Nếu một số vị trí trong khẩu đội yếu thì khẩu đội sẽ không mạnh được”. Không cần hỏi thêm, nhìn quả đạn pháo bóng nhẵn, chúng tôi cũng biết được cường độ huấn luyện của đơn vị thế nào.

Cán bộ bám thao trường, chiến sĩ bám trận địa

Theo thượng tá Trần Văn Thức- Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn PPK 226, để nâng cao chất lượng huấn luyện, quan điểm của Lữ đoàn là “cán bộ bám thao trường, chiến sĩ bám trận địa”. Mọi vướng mắc cần giải quyết ngay để anh em an tâm tư tưởng. Cán bộ sâu sát, cận kề thì chiến sĩ càng quyết tâm học tập, rèn luyện tốt.

Trao đổi với chúng tôi, đại úy Nguyễn Mạnh Hưng- Đại đội trưởng Đại đội 573, Tiểu đoàn 145 (PPK 37mm), quả quyết: “Một pháo thủ muốn giỏi phải nắm chắc kiến thức cơ bản, rèn luyện khí chất và siêng năng luyện tập nhuần nhuyễn các thao tác sao cho thật chuẩn xác. Theo đó, tiêu chí đề ra là: Năm thứ nhất khá số mình, biết nhiều số. Năm thứ 2, giỏi số mình, khá nhiều số. Sự gương mẫu của cán bộ sẽ là điều kiện để chiến sĩ tự khép mình vào khuôn khổ, và tất yếu việc chấp hành kỷ luật tốt thì trong huấn luyện cũng sẽ đạt kết quả cao”.

"Để rèn quân nghiêm túc qua huấn luyện, hàng tuần ở các đại đội đều tổ chức thi giữa các khẩu đội với nhau. Như vậy giữa các số ở từng khẩu đội có thể rút kinh nghiệm và học tập lẫn nhau; những chiến sĩ còn yếu được tập trung huấn luyện thêm ngoài giờ”.
Đại úy Nguyễn Mạnh Hưng

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết ở Lữ đoàn PPK 226 vấn đề thể lực của cán bộ, chiến sĩ luôn được đơn vị chú trọng, và đây cũng là một trong những tiêu chí xét khen thưởng cuối năm. Năm nay, chiến sĩ mới vào đơn vị sức khỏe loại 1 và 2 đạt 58.5%. Sau 1 tháng, qua kiểm tra sức khỏe, tỷ lệ này tăng lên 78%; riêng đối tượng cán bộ tăng 30% so với năm trước. Quân số khỏe tham gia huấn luyện đạt 99,2%.

Trung sĩ Đào Minh Quân- Khẩu đội trưởng Khẩu đội 3 cho hay: “Mặt bằng kiến thức của anh em không được đồng đều, cho nên mình phải theo sát để ai sai đâu sửa đó. Ngoài ra, anh em còn luôn quan tâm tới tình hình thời sự biển đảo, vấn đề Biển Đông và coi đó là động lực trong huấn luyện”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù không thua và ghi được 2 bàn trên sân khách nhưng người hâm...
Ngoài mức giá rẻ hơn và mang lại cho người dùng những tính năng...
Các cổ động viên đã chế nhiều bức ảnh hài hước liên quan tới các...