Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 02:53 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Sản xuất nhiên liệu máy bay từ nấm

Các nhà khoa học Mỹ sản xuất thành công nhiên liệu máy bay từ loại nấm mốc đen, thường mọc lên từ những lá cây mục, đất và hoa quả hỏng.

   

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Fungal Biology, các nhà khoa học sử dụng nấm Aspergillus carbonarius ITEM 5010 để sản xuất hydrocarbon, thành phần chủ yếu của dầu mỏ cũng như nhiên liệu hàng không. Loại nấm này tạo ra nhiều hydrocarbon nhất khi mọc trên bột yến mạch, rơm hay các phụ phẩm không ăn được từ hoạt động chế biến ngô.

 san xuat nhien lieu may bay tu nam hinh anh 1

Sản xuất nhiên liệu từ nấm có thể mở đường cho ngành sản xuất nhiên liệu hàng không giá rẻ. Ảnh minh họa: Shutterstock 

Nhóm của giáo sư Birgitte Ahring, thuộc Đại học bang Washington, cho rằng nấm sản sinh chất hydrocarbon như cơ chế chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Do đó, họ đang tìm cách thúc đẩy nấm sản sinh tối đa hydrocarbon, tăng cường chuỗi phản ứng hóa sinh thông qua kỹ thuật biến đổi cấu trúc vật liệu di truyền.

Theo India Times, sau khi thu được dạng đột biến với mức độ hydrocarbon cao hơn, nhóm chuyên gia sẽ thúc đẩy quy trình bằng cách sử dụng gene mã hóa hydrocarbon đặc biệt, do các vi khuẩn xanh và tảo tạo ra.

Phát hiện này được kỳ vọng sẽ mở đường cho ngành sản xuất nhiên liệu sinh học hàng không giá rẻ trong 5 năm tới. Trước đây, nhóm của Ahring từng sử dụng nấm Aspergillus tiêu chuẩn để sản xuất enzyme và các sản phẩm có lợi khác.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống loa CinemaSound Waves được điều chỉnh bởi công nghệ Waves...
Đây là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với ống kính zoom 15x cùng một...
Có vẻ như Google Photos sẽ sớm cho phép người dùng điều chỉnh cường...