Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:10 AM (GMT+7)

Sáng tạo ra vải ngụy trang giúp tàng hình

author Thứ Sáu, ngày 18/01/2013 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Quân đội Mỹ đang hỗ trợ phát triển một loại vải ngụy trang mà một ngày nào đó, có thể giúp binh lính hoàn toàn vô hình.

   

Chất liệu ngụy trang Quantum Stealth (tạm dịch: tàng hình lượng tử) được cho là có thể giúp người mang nó hoàn toàn vô hình bằng cách uốn cong các sóng ánh sáng xung quanh. Nhà sản xuất khẳng định loại vật liệu này thậm chí có thể đánh lừa các ống kính hồng ngoại nhìn thấu màn đêm.

 sang tao ra vai nguy trang giup tang hinh hinh anh 1
Vật liệu tàng hình giúp người lính trở nên trong suốt

Phi công tàng hình

Tuy nhiên, sự phát triển Quantum Stealth được giữ bí mật tối đa, một công ty Canada đang phát triển loại vải này thậm chí không thể tiết lộ hình ảnh về hiệu quả của nó trên trang web của họ. Dù vậy, Guy Cramer, Giám đốc Công ty Hyperstealth Biotechnology Corp, nói ông không quan tâm đến việc một số nhà quan sát vẫn còn hoài nghi tuyên bố của công ty, vì “những người cần biết nó hiệu quả đã thấy hiệu quả”.

Ông Cramer nói: “Hai nhóm tư lệnh quân đội Mỹ và quân đội Canada cùng đội phản ứng khẩn cấp liên bang (chống khủng bố) đã tận mắt chứng kiến vật liệu Quantum Stealth trong thực tế, và họ xác nhận rằng nó thật sự hiệu quả mà không cần camera, pin, ánh sáng hay gương… Nó nhẹ và hoàn toàn không đắt. Cả quân đội Mỹ và Canada đã xác nhận nó có thể hiệu quả cả trước ống kính hồng ngoại và kính tầm nhiệt. Nó thậm chí có thể che giấu cả bóng của mục tiêu (thử nghiệm cho thấy có thể giảm tới 95% bóng của mục tiêu.

 sang tao ra vai nguy trang giup tang hinh hinh anh 2
Lính biệt kích tiếp cận đồn địch bằng vải tàng hình

Trong một thông cáo trên trang web của công ty, ông Cramer nói vì lý do an ninh, ông không thể tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về nguyên lý tại sao loại vải của ông có thể bẻ cong ánh sáng xung quanh người mặc. Thay vào đó, ông lại đưa ra những hình thức Quantum Stealth có thể được sử dụng. Ông nói rằng nó sẽ là vô giá cho các phi công buộc phải nhảy dù xuống đất địch. Với chiếc dù làm từ vật liệu tàng hình lượng tử, phi công nhảy dù sẽ hoàn toàn vô hình bằng cách trùm chiếc dù tàng hình lên toàn thân.

Kẻ thù dù biết đích xác vị trí máy bay rơi nhưng không thể nào phát hiện ra phi công, cho dù dùng các thiết bị cảm biến, trừ khi lính phe kia vấp phải cơ thể anh ta. Hoặc với vật liệu tàng hình, các đặc công có thể thực hiện các cuộc tấn công vào giữa “ban ngày ban mặt” mà không bị phát hiện. Họ có thể tấn công rồi rút lui êm đẹp, trong khi kẻ thù chỉ có thể thấy được dấu vết duy nhất họ để lại là … dấu giày và các tổn thất của họ.

Quantum Stealth cũng là tiền đề để tạo ra các thế hệ tiếp theo của máy bay tàng hình, không chỉ vô hình với radar mà còn với mắt thường. Điều này không chỉ rất hữu ích cho máy bay làm nhiệm vụ do thám, mà còn giúp chúng có thể đậu “khơi khơi” ở giữa đồng trống vẫn không sợ bị phát hiện. Vật liệu tàng hình còn giúp tàu ngầm an toàn khi trồi lên gần mặt nước.

Tàu ngầm thường rất dễ bị tấn công khi nổi lên để dùng kính tiềm vọng quan sát tàu và máy bay đối phương trước khi nổi lên hẳn hoặc khai hỏa tấn công. Trước nay, kính tiềm vọng chỉ được che giấu phần nào bằng sơn ngụy trang. Nhưng giờ đây, công nghệ tàng hình lượng tử cho phép che giấu hoàn toàn cả kính tiềm vọng nổi trên bề mặt nước và bản thân tàu ngầm lơ lửng gần mặt nước.

 sang tao ra vai nguy trang giup tang hinh hinh anh 1
Ảnh minh họa ý tưởng, do Cramer tạo ra. Trong ảnh là trợ lý của Cramer

Cuộc tập kích của “ma”

Kịch tính hơn, ông Cramer tưởng tượng viễn cảnh một hạm đội xe tăng Canada ngụy trang bằng vật liệu tàng hình lượng tử và hoàn toàn vô hình với mắt thường, kẻ thù chỉ có thể định vị “phe ta” dựa vào tiếng động cơ xe tăng và tiếng đạn pháo, nên hầu như khó có thể bắn trả và dễ bị bao vây tấn công từ cả bên sườn và phía sau.

Ông nói: “Hãy tưởng tượng một đội quân vô hình của Canada có thể tiếp cận quân địch mà không hề bị phát hiện. Kẻ thù thậm chí không biết họ bị bao vây. Mãi đến khi bị tấn công họ mới hoảng hồn, nhưng không thể biết ai đang tấn công mình. Rõ ràng bạn không thể tấn công mục tiêu vô hình, cũng không thể bảo vệ trước kẻ thù vô hình”.

Ông Cramer cho biết để thu hút chú ý của quân đội Mỹ và Canada, ông đã cố tình rò rỉ một ít thông tin. Và như dự đoán, quân đội hai nước này ngay lập tức cử người đến tận nơi để tìm hiểu. Trước khi có công nghệ tàng hình lượng tử, Hyperstealth từng phát triển công nghệ ngụy trang Smartcamo hết sức tinh vi.

Theo một bài viết khác đăng trên website của Hyperstealth, sau khi hãng giới thiệu một đoạn video về Smartcamo tại một hội thảo chuyên đề quốc tế về ngụy trang tại Brussels (Bỉ) năm 2010, quân đội Mỹ đã lập tức đề nghị Cramer không đưa video ra trước công chúng nữa. “Vải” Smartcamo (ngụy trang thông minh) được cấy công nghệ nano giúp nó có thể điều chỉnh theo môi trường xung quanh.

Một bộ quân phục Smartcamo có khả năng thay đổi màu từ sa mạc sang rừng xanh hoặc các mức trung gian. Một chiếc máy bay được phủ chất liệu này sẽ có màu đất khi đang hạ cánh, hoặc màu xanh da trời khi bay trên cao. Tuy nhiên, công nghệ này có một số nhược điểm như chi phí cao, hao nguồn điện, và thời gian kích hoạt hạn chế. Và đây là lý do mà Cramer tiến lên phát triển công nghệ tàng hình lượng tử ưu việt hơn hẳn, có thể che giấu hiệu quả các phương tiện quân sự trên không, trên biển, trên bộ. trước cả mắt thường và các dụng cụ dò tìm điện tử.

Theo Thế giới & Hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...