Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:46 PM (GMT+7)

Sao La còn tồn tại ở vườn quốc gia Vũ Quang?

author Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 06:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang, ông Đào Huy Phiên cho biết, Sao La có khả năng vẫn còn tồn tại ở khu vực này do môi trường sinh cảnh của loài vẫn còn được duy trì ở phạm vi hẹp tại Vườn quốc gia.

   

Từ khi phát hiện cá thể Sao La lần đầu tiên trên thế giới tại Vườn quốc gia Vũ Quang vào năm 1992 đến nay, khu vực này chưa nhận được một tín hiệu nào cho thấy có sự xuất hiện lại của loài này, nhưng trên độ cao 800m vẫn còn nguồn thức ăn của Sao La là cây môn thục mọc ở các khe suối.

Sao La. Ảnh: Kiến Thức

Cũng theo ông Phiên, Vườn quốc gia có 60km dọc đường biên giới Việt-Lào nên nhiều khả năng các loài thú di chuyển từ địa phận quốc gia này sang địa phận quốc gia khác khiến việc điều tra, kiểm soát và phát hiện các loài thú cũng gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, hiện nay nguồn kinh phí cho công tác điều tra thống kê các loài động vật hoang dã rất eo hẹp, vì vậy Vườn quốc gia rất cần sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức quốc tế nhằm bảo tồn loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này.

Vườn Quốc gia Vũ Quang là một trong những địa danh có đa dạng sinh học cao với 76% diện tích rừng tự nhiên với hai kiểu chính là rừng kín thường xanh á nhiệt đới và rừng kín thường xanh nhiệt đới.

Động vật ở đây rất phong phú, theo thống kê có tới 60 loài thú, 187 loài chim, 38 loài bò sát, 26 loài lưỡng cư và 56 loài cá; trong đó có 26 loài thú, hơn 10 loài chim, 16 loài bò sát quý hiếm cần được bảo vệ. Ngoài ra, Vườn Quốc gia còn có 36 loài phụ thú đặc hữu của khu rừng Trường Sơn Bắc.

Đặc biệt, đây là nơi lần đầu tiên trên thế giới đã phát hiện được hai loài thú lớn mới là Sao La, còn gọi là dê rừng dài (năm 1992) và Mang lớn (năm 1993).

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là dòng máy in laser nhỏ gọn nhất từ trước đến nay của HP.
Lần đầu sau 6 năm thị trường máy tính cho thấy khởi sắc tăng...
Sau khi mô hình MacBook Pro được cập nhật với các bộ vi xử lý mới...