Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:47 PM (GMT+7)

Sẽ công khai mã nguồn dịch vụ Mega và Megaupload?

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 05/08/2015 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai dịch vụ lưu trữ "đám mây" nổi tiếng Mega và Megaupload rất có thể sẽ được chủ nhân công khai mã nguồn.

   

Kim Dotcom, một doanh nhân và cũng là một hacker, một người theo đuổi chính trị, vừa tuyên bố sẽ công khai mã nguồn hai dịch vụ lưu trữ "đám mây" nổi tiếng của mình là Megaupload và Mega, The Verge đưa tin.

Megaupload từng là một trong các dịch vụ chia sẻ dữ liệu có nhiều người dùng nhất trên thế giới, nhưng sau đó bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ "sờ gáy" và phải đóng cửa, chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu. Về sau, Kim Dotcom cho ra đời dịch vụ thay thế là Mega vào tháng 1.2014. Dịch vụ Mega nhanh chóng có được sự đón nhận mạnh mẽ từ người dùng, bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật.

 se cong khai ma nguon dich vu mega va megaupload? hinh anh 1

Kim Dotcom.

Ông chủ Mega từng khẳng định, Mega mã hóa dữ liệu một cách tuyệt mật, chỉ người chia sẻ dữ liệu mới có thể giải mã được. Ngay cả bản thân Kim Dotcom cũng không thể làm được gì với các dữ liệu của người dùng.

Tuy nhiên, Mega lại vừa bị thâu tóm bởi một nhà đầu tư gian lận đến từ Trung Quốc, hiện tại đã nằm dưới sự quản lý của chính quyền New Zealand. Do đó, Kim Dotcom khẳng định: "Tôi không còn tin tưởng ở Mega nữa. Tôi cũng không nghĩ dữ liệu của các bạn được an toàn trên Mega kể từ lúc này".

"Tôi sẽ tạo ra một đối thủ cạnh tranh với Mega, nó hoàn toàn mã nguồn mở và phi lợi nhuận, tương tự như mô hình Wikipedia. Tôi muốn cho tất cả mọi người miễn phí, không giới hạn, và lưu trữ đám mây được mã hóa dưới sự đóng góp, hỗ trợ từ cộng đồng", Kim Dotcom cho biết.

Mặc dù không nói rõ thời điểm chính thức cung cấp mã nguồn Mega và Megaupload, nhưng Kim Dotcom hứa hẹn chỉ trong tuần này sẽ có một tuyên bố về Mega.

Trong phần phỏng vấn với Slashdot, Kim Dotcom nói rằng: "Chúng ta đang sống trong một thế giới của chủ nghĩa cực đoan bản quyền", và internet đang "đe dọa các mô hình bản quyền truyền thống nhưng nó cũng tạo ra một cơ hội rất lớn để kiếm tiền từ quyền tác giả".

Ông nói thêm rằng, mặc dù cuộc chiến của mình với pháp lý còn kéo dài nhưng anh vẫn yêu internet. "Nó (internet - PV) đã cho tôi tất cả mọi thứ. Tôi tin vào tự do internet, chia sẻ trong quyền hạn của bạn và bảo đảm sự riêng tư theo quyền hạn mà bạn muốn. Với sự giúp đỡ của bạn, tôi có thể làm điều đó. Tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến này cho tất cả chúng ta".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước nhiều thông tin trái chiều liên quan tới việc chụp ảnh chân...
ZTE vừa phải hứng chịu lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm vào thị...
Mặc dù tính năng cập nhật ảnh chân dung qua mạng chưa đi vào hoạt...