Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:47 PM (GMT+7)

Siêu pin sạc vài giây dùng cả tuần

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 24/11/2016 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Loại pin này có thể giúp smartphone hoạt động suốt cả một tuần dài, và mỗi lần sạc chỉ mất vài giây.

   

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Central Florida (Mỹ) đã phát triển thành công một công nghệ pin hoàn toàn mới, được gọi là “Super Battery”. Loại pin được tạo ra từ các siêu tụ điện dẻo, hứa hẹn có thể giúp smartphone hoạt động suốt cả một tuần dài, và mỗi lần sạc chỉ mất vài giây để nạp đầy năng lượng.

 sieu pin sac vai giay dung ca tuan hinh anh 1

Siêu pin mới vừa được phát minh rất mỏng và dẻo.

Pin hoạt động dựa theo mô hình lưu trữ lại điện tĩnh trên bề mặt của vật liệu, thay vì sử dụng các phản ứng hóa học giống như pin li-ion. Đây không phải là một mô hình mới nhưng chưa được áp dụng thực tế vì còn tồn tại những hạn chế, như yêu cầu phải có một tấm vật liệu "hai chiều" với diện tích bề mặt lớn để chứa các hạt electron.

"Chúng tôi phát triển một phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản, để có thể biến đổi các vật liệu khác nhau thành vật liệu 2 chiều dẫn điện", nhà khoa học Yeonwoong Jung thuộc nhóm nghiên cứu này, tiết lộ công nghệ mới trong siêu pin.

Không những thế, loại pin mới này còn rất mềm dẻo nên có thể được uốn cong một cách thoải mái. Nhờ đó, các nhà sản xuất sẽ dễ dàng tạo ra những thiết bị di động uốn cong trong tương lai, như màn hình smartphone, smartwatch cong, TV màn hình cong,...

Các nhà khoa học cũng tuyên bố, loại siêu pin mới có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn và có thể sạc đi sạc lại tới hơn 30.000 lần mà không bị suy giảm chất lượng. Trong khi đó, loại pin lithium-ion thông dụng hiện nay thường có số vòng sạc chỉ khoảng 1.500 lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...
“Phải mất tiền để kiếm tiền” - đó là phương châm mà HMD Global đang...