Thứ Tư, ngày 12/12/2018 06:40 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

Sinh viên phát minh... máy phát bao cao su miễn phí ở Đà Nẵng

Nhằm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như nguy cơ lây lan các căn bệnh qua đường tình dục không an toàn, một nhóm sinh viên vừa chế tạo và cho lắp đặt những chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh tại các địa điểm công cộng ở TP Đà Nẵng.

   

Xôn xao chiếc máy phát bao cao su miễn phí

Những ngày qua, hình ảnh về một chiếc máy phát bao cao su miễn phí tại một ngôi trường được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Nhiều người tỏ ra hào hứng và thích thú với phát minh sáng tạo, thể hiện sự văn minh trong lối sống của các bạn trẻ.

Theo đó, chiếc máy được thiết kế như một hòm tự động được ghi dòng chữ "Tủ bao cao su", hoạt động bằng cách nhấn nút trực tiếp. Số lượng bao cao su còn lại trong máy sẽ được thể hiện bằng chữ điện tử. Đặc biệt, trên chiếc máy còn có khe quyên góp để mọi người có thể làm từ thiện.

 sinh vien phat minh... may phat bao cao su mien phi o da nang hinh anh 1

 Hình ảnh chiếc máy phát bao cao su miễn phí được chia sẻ trên mạng - (Nguồn: Beatvn)

Ngay sau khi chia sẻ, sự xuất hiện của chiếc máy "có một không hai" đã khiến cư dân mạng xôn xao và thích thú. Rất nhiều người cho rằng phát minh tuy đơn giản nhưng lại có tính sáng tạo cao và thể hiện ý thức cao của giới trẻ ngày nay trong vấn đề tình dục an toàn.

"Ấn tượng quá, vừa nhắc nhở sinh viên lại vừa có thể quyên góp từ thiện", "Không biết đây là trường nào nhỉ, ước gì trường mình cũng có một chiếc máy thế này"... hàng loạt bình luận bày tỏ sự thích thú của cư dân mạng.

 sinh vien phat minh... may phat bao cao su mien phi o da nang hinh anh 2

Em Nguyễn Công Trí bên chiếc máy phát bao cao su miễn phí.

Một sản phẩm khoa học của sinh viên

Qua tìm hiểu, được biết đây là chiếc máy phát bao cao su miễn phí đặt trước trụ sở Quận Đoàn Hải Châu (TP Đà Nẵng) và là sản phẩm khoa học do một nhóm sinh viên khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) chế tạo.

Em Nguyễn Công Tín, trưởng nhóm cho biết, đây là sản phẩm mà nhóm gồm 6 thành viên (3 nam, 3 nữ) của em chế tạo để tham dự cuộc thi “Kinh tế cộng đồng” do trường ĐH Duy Tân tổ chức với sự tham gia của nhiều trường Đại học hàng đầu khu vực miền Trung.

 sinh vien phat minh... may phat bao cao su mien phi o da nang hinh anh 3

Bảng điện tử thông báo số bao cao su hiện còn trong máy.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là tự động cấp phát bao cao su miễn phí cho người dân chỉ bằng một nút bấm nằm ở giữa chiếc hộp. Nhờ có bình ắc quy nên chiếc máy này có thể hoạt động ngay cả khi không có nguồn điện trực tiếp trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày. Các chức năng được thiết kế với mục đích nhằm xóa bỏ tâm lý e ngại khi sử dụng phương pháp tránh thai an toàn.

 sinh vien phat minh... may phat bao cao su mien phi o da nang hinh anh 4

Nút bấm để lấy bao cao su miễn phí.

Cơ chế hoạt động của chiếc máy thông minh này cũng rất độc đáo, nó được tích hợp chế độ gọi điện thoại thông báo sắp hết bao cao su cho người quản lý, lưu trữ thông số thời gian cấp phát để các nhà khoa học dùng làm số liệu để thực hiện các điều tra xã hội học.

Mỗi lần được “nạp năng lượng”, chiếc máy này có thể chứa được khoảng 50 chiếc bao cao su đủ mọi kích thước, hình dạng. Chỉ cần thao tác rất đơn giản là ấn vào nút mặt trước của máy thì người sử dụng có thể nhận được 1 chiếc bao cao su kèm theo lời cảm ơn “Cảm ơn bạn đã sử dụng”.

Đặc biệt, bên trái của chiếc máy có một khe quyên góp tiền để người dân có thể ủng hộ cho hoạt động mang ý nghĩa xã hội này. Mỗi lần người dân bỏ tiền vào khe quyên góp, máy sẽ tự động cập nhật và phát ra lời cảm ơn: “Cảm ơn bạn đã ủng hộ cho chương trình”.

“Khe quyên góp là nơi những nhà hảo tâm có thể ủng hộ tiền cho chương trình của bọn em chứ không phải là khe ủng hộ bao cao su trực tiếp như một số diễn đàn mạng đã thông tin. Số tiền quyên góp sẽ được dùng để mua bao cao su chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối để tiếp tục phục vụ miễn phí cho những người dân có nhu cầu”, em Tín cho chia sẻ.

 sinh vien phat minh... may phat bao cao su mien phi o da nang hinh anh 5

Theo em Tín, trung bình mỗi ngày, một chiếc máy như thế này được người dân rút khoảng 20 - 30 chiếc bao cao su.

Em Tín cũng cho biết thêm, hiện giờ khó khăn lớn nhất của nhóm chính là vẫn chưa xin được nguồn viện trợ miễn phí bao cao su. Để duy trì được hoạt động này, những ngày qua, nhóm của em đã phải tự bỏ tiền túi ra để mua những bao cao su chất lượng để phục vụ miễn phí cho những người dân có nhu cầu.

Theo em Đoàn Thị Thu Hà, chi phí để sản xuất ra một chiếc máy như thế này là khoảng 4 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đều do các thành viên của nhóm em tự đóng góp. Hiện nhóm của em đã chế tạo thành công được 4 máy và sắp tới sẽ tiến hành xin lắp đặt tại các khu vực công cộng khác như trung tâm y tế quận Liên Chiểu, Quận Đoàn Liên Chiểu…

Chia sẻ về dự định trong tương lai, em Tín cho biết: “Nếu thử nghiệm thành công, nhóm em hy vọng sẽ được nhà nước hoặc các công ty đầu tư để có thể tiếp tục sản xuất thêm nhiều chiếc máy cấp phát bao cao su tự động nữa để phục vụ miễn phí cho những người có nhu cầu…”.

Dù mới chỉ là dự án thử nghiệm và số máy vẫn còn hạn chế nhưng đây được đánh giá là biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả y tế cộng đồng và rất cần thiết được nhân rộng trong xã hội.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Quận Đoàn Hải Châu cho biết: “Chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí này được lắp đặt ở trước Quận Đoàn Hải Châu vào ngày 31.12. Việc chế tạo và lắp đặt những chiếc máy cấp phát bao cao su tự động như thế này ở những địa điểm công cộng tại Đà Nẵng là một việc làm rất có ích cho cộng đồng. Hy vọng chiếc máy này sẽ góp phần làm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như nguy cơ lây lan các căn bệnh qua đường tình dục không an toàn”.  

Theo P.V (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
Những hình ảnh tiết lộ về những dòng Smartphone Vsmart là chủ đề...
Sáng 11/12, bầu trời ở TP.HCM âm u, tối sầm và đã có mưa lớn từ gần...