Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:09 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 18:45 PM (GMT+7)

SỐC: Siêu tiêm kích Su T-50 của Nga mắc... vô vàn lỗi

Đó là khẳng định của tờ the Aviationist. Theo tờ báo này, chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi thế hệ thứ 5 của Nga được mệnh danh là “Hổ mang chúa của các máy bay Sukhoi” lại kém cơ động hơn các chiến đấu cơ cũ.

   
Theo tác giả bài báo Jacek Siminski cho biết, tại triển lãm hàng không MAKS ở Matxcơva, máy bay PAK-FA, một loại chiến đấu cơ Sukhoi tàng hình thế hệ thứ 5, còn gọi là T-50 của Nga, đã biểu diễn những tuyệt kỹ và được tung hô là "Hổ mang chúa" của các loại máy bay Sukhoi thế hệ trước (Pugachev’s Cobra).

T-50 đang chạy lại phụt lửa ra đuôi đã làm Nga “xấu hổ”.
T-50 đang chạy lại phụt lửa ra đuôi đã làm Nga “xấu hổ”.

Tuy nhiên, cảnh quay lại cho thấy, trong khi có những nét ấn tượng thì lại có những điểm kém năng động hơn so với một số máy bay phản lực siêu cơ động thuộc các thế hế trước.

Chuyên gia Piotr Butowski trong một bài viết trên Tạp chí hàng không Magzyn Lonictwo đã khẳng định rằng, “có thể nói T-50 vẫn có những giới hạn. Nó đã trải qua một loạt đợt nâng cấp tại cơ sở chế tạo máy bay Sukhoi ở đường Polikarpov, Moscow vào tháng 12.2012 và tháng 5.2013”.

Vì thế khung máy bay được gia cố qua các đợt thử nghiệm bay và thử nghiệm tĩnh. Nhiều lớp phủ mới có thể được nhìn thấy rõ trên bề mặt của máy bay. Trong bức ảnh trên cho thấy khung máy bay đã được gia cố bằng miếng kim loại đặt trên mặt cánh của máy bay.

Quay trở lại năm 2011, khi PAK-FA lầu tiên được tung ra, cả hai nguyên mẫu của nó đều có vấn đề kỹ thuật. Trong khi chiếc thứ nhất mang ký hiệu “51” bị lỗi cấu trúc thì chiếc thứ hai “52” chạy được một đoạn lại phụt luồng lửa ra đuôi, lập tức ban tổ chức buộc phải hủy chuyến bay và trình diễn.

Bên cạnh những sai sót ở trên, là những lỗi cũng thường có ở các máy bay đang phát triển như F-35, F-22 của Mỹ thì còn lỗi kỹ thuật của T-50 mà ít được công bố. Đó là ở bộ cảm biến mới với một radar ở bên, thiết bị tìm kiếm và cảm biến tia cực tím hoạt động rất thụ động.

Hiện Nga vẫn đang xúc tiến cải tiến PAK-FA và dự kiến đưa chiến đấu cơ này hoạt động vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

Theo Minh Nhân (Theo Aviationist) (Minh Nhân (Theo Aviationist))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là dòng máy in laser nhỏ gọn nhất từ trước đến nay của HP.
Sau khi mô hình MacBook Pro được cập nhật với các bộ vi xử lý mới...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...