Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:24 AM (GMT+7)

Sốc với trận hải chiến ném “bom” chứa đầy rắn độc

authorMinh Nhân (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 07/08/2014 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hannibal (247-183 TCN) là một tướng quân và đồng thời là một chiến thuật gia quân sự nổi tiếng với chiến thuật sử dụng động vật trong tác chiến. Ông không chỉ sử dụng đàn voi vượt qua dãy Alps tấn công vào đế quốc Roma mà còn sử dụng cả những “quả bom” chứa đầy rắn độc để chống lại kẻ thù trong hải chiến.

   

Sau nhiều năm chinh chiến với người La Mã, vào năm 190 trước công nguyên, Hannibal điều đội quân hải chiến của mình tới Bithynia (Thổ Nhĩ Kỳ ngày ngay). Hannibal ra lệnh đánh Eumenes II nhưng quân đội của ông lại tỏ ra yếu thế hơn về số lượng chiến thuyền và quân lính.

 soc voi tran hai chien nem “bom” chua day ran doc hinh anh 1

Những quả "bom rắn" là sản phẩm sáng tạo của chiến thuật gia quân sự Hannibal. Ảnh minh họa

Hannibal lập chiến lược tấn công bằng cách yêu cầu binh sĩ đi thu thập thật hàng trăm con rắn độc và nhét chúng vào trong các bình để trên chiến thuyền. Theo kế hoạch, Hannibal sẽ phải xác định đúng vị trí tàu chiến có Eumenes II trong hạm đội của kẻ địch. Để làm được điều này, Hannibal đã điều một sứ giả tới gặp Eumenes II từ đó cho phép Hannibal phát hiện ra chiếc thuyền của vua Eumenes II.

Khi trận hải chiến bắt đầu, Hannibal điều các chiến thuyền mang theo rắn độc tiếp cận thuyền của Eumenes II và nắm các bình chứa rắn độc lên thuyền đó. Ban đầu quân đội của Eumenes II tưởng rằng đó chỉ là một trò đùa lố bịch của Hannibal nhưng không lâu sau những chiếc bình bị ném đã vỡ khiến hàng đàn rắn độc bò tràn làn trên tàu khiến ai nấy đều sợ hãi, nhiều binh sĩ tháo chạy, dẵm đạp lên nhau mà chết. Số khác thì mất tinh thần chiến đấu đã tạo cơ hội cho Hannibal tiêu diệt dễ dàng.

 soc voi tran hai chien nem “bom” chua day ran doc hinh anh 2

Trong lúc giao chiến những quả bom rắn được ném sang thuyền đối phương khiến kẻ địch hoảng sợ mất hết tinh thần chiến đấu. Ảnh minh họa

Kết quả, Hannibal đã đánh bại Eumenes II và giành chiến thắng trong trận hải chiến cho Prusias I ở Bithynia. Chiêu thức sử dụng ném rắn trong chiến tranh được đánh giá là một chiến thuật tác chiến hiếm hoi và ký quặc. Tuy nhiên, nó đã đạt được hiểu quả thực tế bởi sử dụng những con rắn độc có thể làm cho kẻ thù bất ngờ, hoảng hốt và từ đó mà dễ dàng áp đảo kẻ thù.

Tuy về sau Hannibal đã bị thất thủ trước người La Mã, nhưng vị tướng này đã đi vào lịch sử và được biết đến nhiều như là một người sáng tạo nhất về chiến thuật tác chiến trong chiến tranh trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...