Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:33 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 18:32 PM (GMT+7)

Tận mắt những máy bay được Việt Nam điều ra Trường Sa

Trong nhiều năm, Không quân Nhân dân Việt Nam đã sử dụng nhiều loại máy bay chiến đấu bay tuần tra, bảo vệ quần đảo Trường Sa.

   
 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 1
Ngay sau ngày giải phóng, Việt Nam đã từng dùng trực thăng UH-1 (thu được của địch) cất cánh từ tàu đổ bộ cỡ lớn hạ cánh xuống các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nhưng, đối với các máy bay từ đất liền bay ra Trường Sa thì phải tới cuối những năm 1980 mới thực hiện. Khi đó, không quân ta đã được trang bị cường kích cơ cánh cụp cánh xòe Su-22M có tầm bay với tới được Trường Sa.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 2
Đầu năm 1988, cường kích cơ Su-22M số hiệu 5815 do phi công Vũ Xuân Cương điều khiển đã thực hiện thành công chuyến bay từ Phan Rang ra Trường Sa. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu của Không quân Nhân dân Việt Nam bay ra tuần tiễu bảo vệ Trường Sa.

>> Báo Trung Quốc để mắt tới tàu ngầm Trường Sa

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 3
Ngày nay, nhiệm vụ bay tuần tiễu Trường Sa được chuyển sang biến thể Su-22M4 hiện đại hơn với khả năng mang vũ khí tấn công chính xác cao.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 4
Bên cạnh đó, sau này không quân ta còn có thêm sự phục vụ của tiêm kích hạng nặng Su-27SK/PU. Những chiếc máy bay có tầm bay tới 3.530km, thừa khả năng để vươn tới Trường Sa.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 5
Các đơn vị tiêm kích Su-27SK/PU đóng ở căn cứ phía Nam đã thực hiện nhiều chuyến bay tuần tra bảo vệ Trường Sa. Tới tháng 6.2012, lần đầu tiên Trung đoàn 940 đưa Su-27 từ căn cứ miền Trung ra tuần tra, trinh sát, bảo vệ Trường Sa.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 6
Sau Su-27SK/PU, Không quân Nhân dân Việt Nam còn có thêm các tiêm kích đa năng Su-30MK/MK2 để tăng cường lực lượng bảo vệ Trường Sa. Những chiếc Su-30 từ căn cứ phía Nam nhiều lần bay ra Trường Sa.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 7
Trong ảnh là biên đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 trong chuyến bay tuần tra Trường Sa.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 8
So với Su-27SK/PU, Su-30MK2 hiện đại hơn với khả năng mang “sát thủ diệt hạm” Kh-31A và nhiều loại vũ khí tấn công chính xác cao.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 9
Tuy Su-22M4, Su-27SK/PU và Su-30MK/MK2 đều có khả năng bay ra Trường Sa nhưng chúng đều không có khả năng hạ cánh xuống sân bay trên đảo Trường Sa lớn (dài hơn 500m). Hiện nay, Không quân Nhân dân Việt Nam chỉ có duy nhất máy bay tuần tra PZL M28 có thể hạ cánh trên sân bay Trường Sa lớn.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 10
PZL M28 là loại máy bay động cơ cánh quạt do hãng PZL Mielec (Ba Lan) thiết kế dành cho nhiệm vụ vận tải, tuần tra biển, tìm kiếm cứu nạn. M28 trang bị cho Việt Nam được trang bị hệ thống radar trinh sát ARS-400 có tầm quét tới 160km, tìm kiếm đồng thời 30 mục tiêu trên biển và đất liền.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 11
Ngày 12.5.2005, máy bay PZL M28 của Không quân Nhân dân Việt Nam đã hạ cánh thành công xuống sân bay ở đảo Trường Sa lớn (quần đảo Trường Sa).

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 12
Ngoài PZL M28, Không quân Nhân dân Việt Nam đã điều động nhiều chuyến trực thăng Mi-8/17 đưa các đoàn công tác ra đảo Trường Sa lớn.

 tan mat nhung may bay duoc viet nam dieu ra truong sa hinh anh 13
Và mới đây, thủy phi cơ DHC-6 đã trở thành máy bay cánh bằng thứ 2 hạ cánh thành công lên sân bay ở đảo Trường Sa lớn. Như vậy, lực lượng bảo vệ quần đảo Trường Sa tiếp tục được bổ sung, tăng cường sức mạnh đối phó với các thế lực thù địch.
Theo Kiến thức (Theo Kiến thức)
Xem bình luận
Mình cần nhanh chóng cải tạo đảo Trường Sa, nối dài sân bay trên đảo từ 800m hiện nay lên 2400m thì...
Bình luận có 0 phản hồi
hỡi mọi nguời dân vn. thượng sách hiện nay là phải tẩy chay hàng hóa của trung quốc
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng có thể vụ giàn khoan 981 chỉ là bước dạo đầu cho màn tấn công Trường Sa, mong Đảng, Nhà nước,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...