Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 02:17 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 10:39 AM (GMT+7)

Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí quan trọng ở Biển Đông?

Tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí quan trọng ở Biển Đông.

   
Theo đài truyền hình CCTV-4, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc xuống Biển Đông để thử nghiệm và sẽ triển khai huấn luyện hệ thống vũ khí quan trọng trên tàu.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Quân cho biết, tàu Liêu Ninh trong quá trình huấn luyện sẽ chủ yếu tiến hành kiểm tra trên 3 phương diện là phòng không chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm.

 Tàu sân bay Liêu Ninh.
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong đó, về phương diện phòng không chống tên lửa, sẽ tiến hành thử nghiệm đối với phạm vi khu vực kiểm nghiệm radar; phương diện chống hạm, kiểm tra khả năng có thể phát hiện và kiểm soát mục tiêu, tính toán mối đe doạ của mục tiêu và tiến hành triển khai thử nghiệm tên lửa chống hạm; phương diện chống ngầm, tiến hành tìm kiếm các loại mục tiêu trên biển. Những phương diện này đều thuộc phạm vi huấn luyện của vũ khí cốt lõi trên tàu Liêu Ninh.

Đáng lưu ý là, CCTV-4 có nhắc tới việc Liêu Ninh sẽ thử vũ khí chống hạm, nhiều khả năng nói đúng hơn là biên đội tàu sân bay Liêu Ninh sẽ thử vũ khí chống tàu mặt nước. Vì tàu sân bay Liêu Ninh chỉ trang bị: 3 bệ pháo phòng không cao tốc tầm gần Type 1030 CIWS (10 nòng cỡ 30mm), 3 bệ phóng tên lửa phòng không tầm thấp HQ-10(18 ống/bệ, dùng tên lửa TY-90 đạt tầm bắn 500m tới 6km) và 2 bệ rocket chống ngầm.

Tổ hợp pháo cao tốc Type 1030 CIWS trên Liêu Ninh.
Tổ hợp pháo cao tốc Type 1030 CIWS trên Liêu Ninh.

Như vậy, ngoài tàu Liêu Ninh, có thể các tàu khu trục Type 051C và Type 054A có thể bắn thử tên lửa phòng không, tên lửa chống tàu mặt nước.

Ngoài ra, chuyên gia Tào Vệ Đông còn cho biết thêm, chiến tranh trong tương lai là chiến tranh điện từ, về phương diện thông tin đối kháng, liên lạc thông tin, biên đội tàu sân bay cũng cần phải tiến hành kiểm tra sự tương ứng trong lần huấn luyện tại Biển Đông lần này.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tổ chức huấn luyện dài ngày trên biển kể từ khi được biên chế cho Hải quân Trung Quốc, và cũng là lần đầu tiên con tàu này tới hoạt động ở Biển Đông.
Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ có Google Play Music, Google còn chuẩn bị tung dịch vụ...
PhoneBuff đã thực hiện một bài kiểm tra để so sánh độ bền giữa hai...