Thứ Ba, ngày 11/12/2018 13:56 PM (GMT+7)

Tên lửa quân ly khai tung sóng xung kích phá hủy xe bọc thép Ukraine

authorVăn Biên (theo Autoconsulting) Chủ Nhật, ngày 02/11/2014 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Autoconsulting mới đây cho biết, trong trận chiến vừa qua tại Donbass, 2 xe bọc thép mới của Ukraine loại BTR-4E dù được trang bị lớp giáp mới và được tăng cường bảo vệ bởi lồng thép xung quanh nhưng đã bị quân ly khai dùng tên lửa đầu đạn nhiệt áp có sóng xung kích mạnh bắn phá. 

   

Qua phân tích, các chuyên gia quân sự Ukraine cho rằng, 2 xe chiến đấu mới BTR-4E ở trạm kiểm soát 32 bị tấn công ở trên, trong đó có 1 chiếc bị phá hủy hoàn toàn, rõ ràng đã trúng một cú đánh mạnh bởi tên lửa song lại có những dấu hiệu bất thường.

 ten lua quan ly khai tung song xung kich pha huy xe boc thep ukraine hinh anh 1

Tên lửa Kornet có khả năng phát sóng xung kích với sức đánh lan rộng khi mang đầu đạn nhiệt áp. Ảnh: Armyrecognition

Bài viết trên Autoconsulting cho rằng, các tay súng của ly khai có thể đã sử dụng một loại tên lửa có hệ thống dẫn đường và sức công phá mạnh mới có thể xuyên qua nhiều lớp bảo vệ để phá hủy được xe BTR-4E mới.

Trước đó, theo Autoconsulting, nhiều hình ảnh đã chứng tỏ sự xuất hiện của loại tên lửa chống tăng (ATGM) Kornet. Điều đáng chú ý, Kornet có nhiều phiên bản khác nhau, trong đó có cả loại có đầu đạn nhiệt áp (thermobaric).

>> An ninh Ukraine bắt 3 tay súng mang 5.000 viên đạn cực mạnh 

Cụ thể loại tên lửa Kornet 9M133F (9M133F-1) có đầu đạn nổ nhiệt áp dù có kích thước tương tự với tên lửa đầu đạn nhiệt, nhưng nó lại có bán kính tàn phá lớn do có thể phát ra sóng xu kích và sức nóng của các mảnh đạn nổ lớn, khiến sự bùng nổ của đầu đạn được mở rộng hơn cả về chiều không gian và thời gian so với chất nổ thông thường.

Chính những làn sóng xung kích nổ như vậy đã thay đổi quá trình biến đổi nổ của oxy trong không khí, tạo ra làn sóng tàn phá lan qua cả các chướng ngại vật, hào sâu, các lỗ hổng, gây nguy hại cho con người và mạng lưới bảo vệ phương tiện, thiết bị vũ khí.

 ten lua quan ly khai tung song xung kich pha huy xe boc thep ukraine hinh anh 2

Xe bọc thép mới BTR-4E dù được tăng lớp giáp và lồng thép bảo vệ vẫn bị vũ khí phe ly khai xuyên cháy. Ảnh: Autoconsulting

Kinh ngạc hơn, trong khu vực đầu đạn nhiệt áp được kích nổ, gần như toàn bộ oxy trong không khí bị đốt cháy, nâng nhiệt độ xung quanh lên tới 800-850 độ C. Loại đầu đạn nhiệt áp 9M133F (9M133F-1) của tên lửa có sức công phá tương đương với 10 kg chất nổ TNT, đồng thời các hiệu ứng nổ và gây cháy cao đối với các mục tiêu không kém gì so với đầu đạn FFS cỡ 152 mm.

 

Được biết, BTR-4E, theo Armyrecognition, là một xe bọc thép chở quân loại bánh lốp 8x8, mới được ra đời năm 2014, do Cục thiết kế chế tạo máy Kharkiv Morozov (KMDB) của Ukraine thiết kế, đã tăng cường thêm lớp giáp bảo vệ. Loại giáp mới này được cho là có thể gia tăng sự bảo vệ cho phi đoàn của xe chống lại các mối đe dọa của những loại vũ khí hiện đại mới trên chiến trường.

Về vũ khí BTR-4E có trang bị tương tự như xe bọc thép BTR-4 với vũ khí chính là súng 30 mm, tên lửa chống tăng loại Konkurs hay Baryer, súng máy 7,62 mm, có tốc độ đường đất tối đa 110 km/h, lội nước 10 km/h, phạm vi tác chiến 690 km và có thể chở từ 7-9 binh sĩ với kíp lái 3 người.

Trong khi đó tên lửa Kornet phiên bản đầu đạn nhiệt áp 9M133F (9M133F-1) có thể được trang bị hệ thống dẫn đường bằng chùm tia laser, có trọng lượng 29 kg gồm cả ống phóng, có khả năng bắn phá mục tiêu ở phạm vi từ 100 m-5,5 km. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
Sáng 11/12, bầu trời ở TP.HCM âm u, tối sầm và đã có mưa lớn từ gần...
"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan...