Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:22 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/03/2017 17:29 PM (GMT+7)

Tên lửa SpaceX sẽ đưa người vòng quanh Mặt Trăng vào năm sau

Công ty SpaceX sẽ đưa hai khách hàng cá nhân bay vòng quanh Mặt Trăng vào năm 2018 bằng tên lửa đẩy Falcon Heavy.

   

 ten lua spacex se dua nguoi vong quanh mat trang vao nam sau hinh anh 1

Tàu vũ trụ Dragon có thể vận hành tự động trong phần lớn quá trình bay. Ảnh: SpaceX.

Công ty hàng không tư nhân SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập sẽ sử dụng tên lửa Falcon Heavy và tàu vũ trụ Dragon để đưa hai hành khách đầu tiên vào không gian, Live Science đưa tin.

Hai khách hàng cá nhân giấu tên đã trả trước một khoản đặt cọc lớn cho chuyến bay, theo thông báo hôm 27.2 của tỷ phú Musk. Tên khách hàng sẽ được công số sau khi có kết quả kiểm tra sức khỏe sơ bộ để chắc chắn họ có thể tham gia nhiệm vụ.

"Giống như các phi hành gia Apollo trước đó, các cá nhân này sẽ bay vào không gian mang theo hy vọng và giấc mơ của nhân loại, với động lực là tinh thần khám phá vũ trụ", đại diện SpaceX chia sẻ.

Hai hành khách là những người duy nhất ở trên tàu Dragon trong chuyến bay kéo dài một tuần quanh Mặt Trăng. "Chuyến đi này sẽ là một hành trình dài quanh Mặt Trăng. Nó sẽ lướt qua bề mặt Mặt Trăng, đi sâu hơn một chút vào không gian xa xôi và trở về Trái Đất. Tôi dự đoán quãng đường có thể rơi vào khoảng 500.000 - 650.000 km", tỷ phú Musk cho biết.

Chuyến bay lên Mặt Trăng được lên lịch phóng sau khi Space X đưa các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) theo chương trình Commercial Crew Program. SpaceX đang lên kế hoạch thực hiện chuyến bay không người lái lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ Dragon trong năm nay. Theo Musk, chuyến bay có người lái đầu tiên sẽ diễn ra vào giữa năm 2018.

Tên lửa Falcon Heavy bao gồm một tên lửa Falcon 9 và hai tên lửa phụ trợ. Tàu vũ trụ Dragon sẽ vận hành tự động trong phần lớn quá trình, do đó các hành khách sẽ phải tham gia huấn luyện xử lý khẩn cấp nhưng không cần điều khiển tàu. Khoang tàu sẽ cần nâng cấp thêm cho chuyến bay vào vũ trụ xa xôi, chủ yếu ở hệ thống liên lạc. Tỷ phú Musk cho biết chuyến bay lên Mặt Trăng sẽ góp phần vào mục tiêu cuối cùng là thiết lập khu định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa của SpaceX.

Theo Phương Hoa (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với màn hình lớn, cấu hình mạnh mẽ và thời lượng pin tuyệt vời,...
Vượt qua 720 đội thi đến từ 79 quốc gia ở vòng loại, 10 đội xuất...
Một đối tác sản xuất của Apple đã xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất...