Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:36 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 04:25 AM (GMT+7)

Thả hàng triệu con muỗi biến đổi gen để giết... muỗi

Số lượng của loài muỗi Aedes Aegypti – vật lây vi-rút Zika – đã giảm 90% sau các cuộc thử nghiệm ở Panama và quần đảo Cayman. Từ tiền đề này, các nhà khoa học ở Brazil đang chuẩn bị để giải phóng hàng triệu con muỗi sẽ quan hệ và giết chết các họ hàng xa của chính chúng.

   

 tha hang trieu con muoi bien doi gen de giet... muoi hinh anh 1

Muỗi Aedes Aegypti làm lây lan bệnh Zika, sốt xuất huyết và sốt vàng da (Ảnh: Getty)

Công ty Oxitec của Anh quốc cho biết mục tiêu của họ là các côn trùng biến đổi gen, chẳng hạn như muỗi Aedes Aegypti mang vi-rút Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da và sốt chikungunya.

Các con muỗi mang gen đột biến sẽ giao phối với con cái, và những con muỗi con sinh ra sẽ mang 1 lỗ hổng di truyền làm cho chúng sẽ bị chết 1 cách nhanh chóng.

Muỗi cái chỉ cần giao phối 1 lần trong đời để sinh được 1 vài lô trứng.

 tha hang trieu con muoi bien doi gen de giet... muoi hinh anh 2

Ông Hadyn Parry - Giám đốc điều hành của Oxitec đang kiểm tra các con muỗi đực biến đổi gen để quét sạch loài muỗi Aedes Aegypti mang vi-rút Zika

Karla Tepedino - Nhà sinh vật học của Oxitec cho biết công việc họ đang làm là để loại trừ các loài muỗi truyền vi-rút. “Bằng cách loại bỏ vec-tơ (vật truyền bệnh), các nhà khoa học sẽ loại bỏ căn bệnh này”.

Một nhà máy nằm ở Piracicaba, phía Tây Nam Sao Paolo có thể sản xuất tới 60 triệu con muỗi trong 1 tuần.

 tha hang trieu con muoi bien doi gen de giet... muoi hinh anh 3

Ấu trùng của muỗi Aedes Aegypti biến đổi gen OX513A bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia – vi khuẩn này làm thay đổi khả năng sinh sản của vật chủ. Ảnh chụp tại cơ sở của Oxitec ở Piracicaba, Brazil ngày 26.10

Tại lễ khánh thành nhà máy, chủ tịch của Oxitec – Hadyn Parry đã phát biểu “đây là nhà máy đầu tiên và lớn nhất” về muỗi biến đổi gen.

Công ty này cho biết, số lượng của muỗi Aedes Aegypti đã giảm 90% sau 5 cuộc thử nghiệm được tiến hành từ năm 2011 đến 2014 ở Panama và Quần đảo Cayman.

Nhà máy hiện đang chờ được cấp phép bởi cơ quan y tế. Họ đang chờ phê duyệt của thành phố Anvisa và dự kiến họ sẽ thả các con muỗi trong năm 2017.

Trong lần đầu tiên, mỗi tuần họ sẽ thả 10 triệu con muỗi biến đổi gen trong thành phố có 360.000 dân này.

Theo các quan chức chính phủ, ở Brazil đã có gần 1,4 triệu ca mắc bệnh sốt xuất huyết và 174.000 ca nhiễm vi-rút Zika trong tháng 7.

Vi-rút Zika có thể gây nên tật đầu nhỏ và các khuyết tật tâm thần ở thai nhi, cũng như 1 số vấn đề về sức khỏe khác.

Theo Anh Thư (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến...
Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...