Thứ Năm, ngày 19/07/2018 12:31 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 12:55 PM (GMT+7)

Thái Lan lên kế hoạch sắm một loạt vũ khí "hàng khủng"

Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTAF) mới tiết lộ, danh sách hàng loạt vũ khí hàng khủng, như một tàu ngầm điện-diesel và 6 loại chiến đấu cơ Saab JAS 39C/D Gripen, mà nước này đang nhắm tới mua vào năm 2024 nhằm tăng cường thế mạnh quân sự trong khu vực.

   
Một nguồn tin từ RTAF đã xác nhận với trang quân sự IHS Jane, kế hoạch trên được Tổng tư lệnh tối cao RTAF Thanasak Patimaprakorn vạch ra theo yêu cầu của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đồng thời cũng là người nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Các vũ khí Thái Lan nhắm tới nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa thay thế một loại các vũ khí đã lão hóa của RTAF và duy trì thế cân bằng quân sự giữa Thái Lan và các nước Đông Nam Á.

Về lực lượng Hải quân, Thái Lan dự kiến sẽ mua một tàu khu trục đa năng do hãng đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) của Hàn Quốc sản xuất. Cách đây một tháng Thái Lan cũng đặt hàng một tàu khu trục loại nhỏ của DSME.

 thai lan len ke hoach sam mot loat vu khi "hang khung" hinh anh 1Máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ Saab JAS 39C/D Gripen Thái Lan đang nhắm tới

Cùng với tàu khu trục, Thái Lan còn tiếp tục muốn mua thêm tàu tuần tra ngoài khơi OPVs, loại tàu do hãng BAE Systems chế tạo. Mặc dù trước đấy, một số tàu OPVs đã được Hải quân Thái Lan sử dụng kết hợp với máy bay trực thăng được trang bị vũ khí chống ngầm.

Về lực lượng Không quân, Thái Lan dự kiến mua thêm ít nhất 6 máy bay chiến đấu Gripen để nâng tổng số chiến đấu cơ loại này lên 12 chiếc vào thập kỷ tới. RTAF cũng đang khảo sát mua loại trực thăng tìm kiếm và cứu hộ. Đó có khả năng thuộc loại Eurocopter EC725.

Không những thế, Quân đội Hoàng gia Thái Lan dự kiến mua thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot từ Ukraina, xe bọc thép cũng có thể của Ukraina, và một loạt các máy bay trực thăng, gồm: Sikorsky S -70 Black Hawks , Mil Mi- 17V - 5s và Eurocopter UH- 72A Lakotas, để thay thế những chiếc Bell và Sikorsky đã lão hóa.
 thai lan len ke hoach sam mot loat vu khi "hang khung" hinh anh 2Xe tăng Oplot từ Ukraina mà Thái Lan đang muốn tậu thêm

Trong số các vũ khí hàng khủng nhắm tới thì việc mua sắm tàu ngầm là vấn đề gây tranh cãi nhất giữa chính phủ và RTAF. Tuy nhiên, nguồn tin từ RTAF xác nhận, nước này đang xem xét một cách nghiêm túc việc mua tàu ngầm chạy động cơ điện-diesel, trong bối cảnh hợp tác với Myanmar xây dựng cảng nước sâu Dawei ở Andaman. Dự kiến khoảng 10 năm nữa, cảng nước sâu này sẽ cho phép Thái Lan rút ngắn quãng đường giao thương với châu Âu, Ấn Độ và Trung Đông.

Thái Lan đang cân đối ngân sách do tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này đang chững lại để có thể đưa ra kế hoạch mua sắm hợp lý.

Theo Minh Nhân (theo IHS Jane) (Minh Nhân (theo IHS Jane))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...
Hiện tại, MacBook Pro 13 và 15 inch (2018) đã có mặt trên thị...