Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:17 PM (GMT+7)

Thiết bị "săn" tín hiệu ngoài hành tinh của NASA

authorNgọc Phạm (Theo Mashable) Thứ Hai, ngày 23/11/2015 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiết bị này bao gồm một máy tính hóa học có khả năng nhận diện các hợp chất mà có thể là minh chứng của sự sống ngoài hành tinh.

   

Thiết bị này là một hệ thống đặc biệt, bao gồm một chiếc máy tính xách tay được thiết kế để lấy mẫu chất lỏng và trộn nó với một loại thuốc nhuộm, giúp phát hiện hợp chất amin hoặc axit béo - các hợp chất hữu cơ có thể là dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh, được phát hiện thông qua bước quét laser.

 thiet bi "san" tin hieu ngoai hanh tinh cua nasa hinh anh 1

"Thiết bị của chúng tôi là một bộ máy phân tích hóa học, có thể lập trình lại để y như một máy tính xách tay, giúp thực hiện các chức năng khác nhau", Fernanda Mora, một kỹ thuật viên thuộc phòng thí nghiệm của NASA, cho biết.

"Cũng như trên một máy tính xách tay thông thường, hệ thống của chúng tôi có các ứng dụng khác nhau phục vụ cho các phép phân tích khác nhau, như phân tích axit amin và các axit béo", Mora chia sẻ thêm.

Amin và axit béo chính là những thành phần hiện hữu trong sự sống mà con người biết tới. Trong khi protein được hình thành từ các axit amin, thì các axit béo được tìm thấy trong màng tế bào. Tuy nhiên, cả hai hợp chất cũng có thể được tạo ra trong tự nhiên mà không cần ánh sáng của sự sống, điều đó có nghĩa là sự hiện diện của các hợp chất này chưa hẳn là dấu hiệu chắc chắn của người ngoài hành tinh.

Vì sự phức tạp này, các máy tính xách tay hóa học của NASA được thiết kế để phân biệt giữa hợp chất axit tạo ra bởi sinh học và trong tự nhiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù cùng chạy phiên bản hệ điều hành Android Oreo mới nhất nhưng...
Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
Nga là "quê nhà" của Kaspersky Lab nhưng họ sẽ không lưu trữ dữ liệu...