Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:44 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/10/2013 18:41 PM (GMT+7)

Thực hư chuyện Trung Quốc "nhái" trực thăng Apache của Mỹ?

Giới chuyên gia vũ khí quân sự nghi vấn, Trung Quốc có khả năng đang sao chép trực thăng tấn công Apache AH-64 của Mỹ sau khi xuất hiện hình ảnh xe tải trở một máy bay ở Trung Quốc giống với Apache được đưa lên mạng ngày hôm qua.

   

Theo phân tích của Colin Clark và Sydney J.Freedberg Jr trên tờ Breakingdefense cho biết, trong hơn một thập kỷ qua Trung Quốc đã âm thầm cố gắng phát triển trực thăng tấn công như Apache.

 thuc hu chuyen trung quoc "nhai" truc thang apache cua my? hinh anh 1Hình ảnh trực thăng ở Trung Quốc được cho là sao chép Apache AH-64 của Mỹ.

Bằng chứng là Trung Quốc từng tung ra một biến thể dựa trên Z-9, nhưng nó được cho là có tính cơ động hạn chế và tải được ít vũ khí. Đồng thời năm ngoái Trung Quốc còn cho triển lãm WZ-10 và tuyên bố đây là một trong ba loại trực thăng tấn công tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Video từ truyền hình Trung Quốc cho thấy WZ-10 trong chuyến bay thử nghiệm có các điểm tương đồng với Apache một cách hiển nhiên như: hai chỗ ngồi, cảm biến trên mũi, giá treo vũ khí.

Còn ông Dean Cheng, một chuyên gia có uy tín của Quỹ Di sản Quân đội Trung Quốc bình luận, “Người Trung Quốc “rất giỏi sao chép” không khác gì như Tôn Tử đã viết từ thiên niên kỷ trước: Tất cả chiến tranh dựa trên sự lừa dối của chúng ta”.

Ông Cheng cho rằng, trực thăng trong hình ảnh ngày hôm qua chắc chắn trông giống như một chiếc Apache của Mỹ chứ không phải WZ-10 của Trung Quốc. Nó có chỗ phình ra đặc biệt ở dưới buồng lái giống Apache, nơi để trang bị các thiết bị điện.

Nhưng buồng lái của trực thăng như trái ngược với mặt phẳng có góc sắc nét và giống tán kép của WZ-10, một đặc điểm mà hầu hết không có ở máy bay trực thăng của Mỹ. Ông Cheng đặt ra giả thuyết, nếu đây không phải là đồ “nhái” Apache thì rất có thể là một loại trực thăng mới của Trung Quốc.

Ông Cheng khẳng định, dù chưa rõ hình ảnh trên thuộc loại trực thăng nào, nhưng nó cho thấy người Trung Quốc đang chế tạo một hoặc nhiều loại trực thăng tấn công là điều chắc chắn.

Thông tin cũng được tờ Breakingdefense phỏng vấn hai chuyên gia quân sự Trung Quốc khác Larry Wortzel thuộc Ủy ban An ninh-Kinh tế Mỹ-Trung Quốc Albert Willner, giám đốc của Nhóm vấn đề an ninh Trung Quốc của CNA. Trong khi Willner không thể xác định là loại trực thăng nào thì Wortzel cũng giống như ông Cheng lại cho rằng, Trung Quốc đang đầu cơ các thiết bị hàng không.

Còn tin ngày 15.10 từ tờ The Aviationist.com cũng nghi vấn, hình ảnh trên không khác gì Apache của Mỹ và cho rằng, rất có thể đó là một trong những chiếc Apache của Mỹ đã rơi xuống ở Iraq và sau này được đưa sang Trung Quốc. Hoặc đây có thể là bản sao hoàn hảo của chiếc AH-64. Nếu điều đó đúng thì cho thấy, Trung Quốc có rất có trình độ trong việc sao chép hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ.

Các chuyên gia cũng lưu ý tới vụ việc rì rỉ công nghệ quân sự cách đây không lâu. Hãng chế tạo động cơ phản lực Pratt & Whitney của Mỹ đã bị phạt cung cấp bất hợp pháp công nghệ động cơ cho Trung Quốc. Vì bị cáo buộc đã giúp phát triển động cơ của máy bay trực thăng WZ-10 của Trung Quốc.

Theo Minh Nhân (theo Breakingdefense/Avitaionist) (Minh Nhân (theo Breakingdefense/Avitaionist))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...