Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 12:41 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/02/2017 04:30 AM (GMT+7)

Tiết lộ bất ngờ về thân thế của gian hùng Tào Tháo

Nhờ áp dụng khoa học tiên tiến, hiện đại thông qua phân tích bản đồ gen và DNA, các nhà khoa học đã vén bức màn bí mật thân thế Tào Tháo.

   

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 1

Tào Tháo nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán. Tuy đã gần 2.000 năm trôi qua nhưng hình tượng Tào Tháo vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong đó có xuất thân của ông.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 2

Có quan điểm cho rằng, Tào Tháo là hậu nhân của thừa tướng Tào Tham triều Hán. Lại có quan điểm khác cho rằng Tào Ngụy Vương có liên quan đến dòng họ Hạ Hầu. Gần đây theo bản báo cáo DNA của gia tộc Tào Tháo của đại học Phục Đan đưa ra đã phủ nhận mọi quan điểm trên về thân thế của Tào Tháo.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 3

Năm 2009, tại huyện An Dương tỉnh Hà Nam tuyên bố đã phát hiện ra hầm mộ thật của Tào Tháo. Thông tin này lập tức gây chấn động và nổ ra những cuộc tranh cãi rất lớn. Phòng xét nghiệm di truyền học thuộc đại học Phục Đan đã tiến hành một cuộc điều tra với quy mô lớn dựa trên việc phân tích bản đồ gen và DNA để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi về xuất thân của Tào Tháo.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 4

Tào Tháo là nhân vật sống cách chúng ta gần 2000 năm trước, để tìm DNA của Tào Tháo là điều không tưởng. Vậy làm cách nào tìm gen của Tào Tháo để chứng minh về bí mật thân thế của ông? Từ năm 2009, các chuyên gia trong tổ công tác đã tiến hành thu thập gen của 280 người đàn ông tình nguyện thuộc 79 họ Tào và 446 người đàn ông có họ Hạ Hậu, họ Tháo ở các tỉnh thành trong cả nước Trung Quốc để lấy mẫu tiến hành phân tích.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 5

Tiếp đến sàng lọc trong các gia tộc họ Tào chọn ra 8 chi và tiến hành phân tích những thông tin đáng tin cậy có liên quan đến gia tộc họ Tào và tiến hành xét nghiệm DNA.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 6

Kết quả cuối cùng thu được đầy bất ngờ, trong đó có tổ tiên của 6 gia tộc họ Tào trong 8 chi này đã sống trong khoảng thời gian 1800-2000 năm trước và vào đúng với niên đại mà Tào Tháo đã sống.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 7

Kết quả xét nghiệm cũng đã tìm ra một loại nhiễm sắc thể tương đồng vô cùng hiếm và tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 5% dân số toàn nước Trung Quốc.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 8

Sau khi có được kết quả này, giới khoa học tiếp tục dùng phương pháp tương tự để xác định gen của những người trong gia tộc thừa tướng Tào Tham triều Hán và phát hiện ra không hề có liên quan gì đến nhau. Điều này cũng chứng minh rằng Tào Tháo không phải là hậu nhân của thừa tướng Tào Tham.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 9

Thông qua kết quả của DNA của gia tộc Tào Tháo, nhóm nghiên cứu này đã tiếp tục nghiên cứu để tìm bí mật về thân thế của ông. Năm 2011, nhóm nghiên cứu đã đến Hào Châu, An Huy nơi phần mộ của tông tộc họ Tào và có hai chiếc răng được tìm thấy trong phần mộ này từ những năm 70 thế kỉ trước. Chiếc răng của thúc tổ phụ của Tào Tháo hàng ngàn năm trước được phát hiện thông qua xét nghiệm DNA đã dần dần lộ ra nhiều điều bất ngờ.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 10

Theo kết quả kiểm chứng hai lần gen thời hiện đại và DNA thời cổ, tổ nghiên cứu đã đưa ra kết luận: 100% DNA này là của gia tộc Tào Tháo.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 11

Thông qua so sánh với di thể trong hầm mộ Nguyên Bảo số 1 tại mộ táng tổ bùi Tào Tháo và hậu nhân của Tào Tháo hiện đại có mối quan hệ mật thiết và không hề có liên quan đến hậu nhân của dòng họ Hạ Hậu và Tào Tham. Như vậy đích thực Tào Tháo không phải là người của gia tộc Tào Tham cũng không liên quan đến dòng họ Hạ Hầu.

 tiet lo bat ngo ve than the cua gian hung tao thao hinh anh 12

Hiện tại tổ nghiên cứu tìm dược 9 chi hậu nhân của Tào Tháo được phân bố tại Tích Khê, Thư Thành, Hào Châu tỉnh An Huy, Hải Môn, Diêm Thành tỉnh Giang Tô, Từ Văn tỉnh Quảng Đông. Phù sơn tỉnh Sơn Đông, Đông Cảng, Thiết Lĩnh tỉnh Liêu Ninh.

Theo PV (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Niềm vui của người hâm mộ được thể hiện qua nhiều status, hình ảnh...
Phiên bản Kaspersky Internet Security 2019 có giao diện tinh gọn...
Có được kết quả này là nhờ đội tuyển Triều Tiên đã nỗ lực thi đấu...