Thứ Năm, ngày 18/04/2019 23:33 PM (GMT+7)

Tiết lộ cách chăn nuôi lợn hiệu quả đang được bà con rỉ tai nhau áp dụng

authorP.V Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều bà con nông dân đã áp dụng cách chăn nuôi lợn hiệu quả để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng là một trong những mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới đạt được thành công vượt trội, nâng cao thu nhập chỉ trong thời gian ngắn.

   

Bắt đầu chăn nuôi lợn từ niềm đam mê

Gia đình ông Nguyễn Xuân Trường  trước đây làm nghề cơ khí chuyên phục vụ cho những hộ nuôi lợn sạch. Nhìn thấy hiện nay việc phát triển mô hình này đang rất mạnh. Do niềm đam mê, ông cũng lên mạng tìm hiểu các kĩ thuật, các mô hình sản xuất an toàn, thành công của nhiều người và mạnh dạn phát triển chăn nuôi lợn nhỏ lẻ theo hướng an toàn sinh học.

 tiet lo cach chan nuoi lon hieu qua dang duoc ba con ri tai nhau ap dung hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Trường chia sẻ : “ Khi bắt đầu bước vào nghề chăn nuôi tôi gặp khá nhiều khó khăn, vất vả. Nhất là khi lợn bị ốm đau, bệnh tật hầu như không biết phải gọi cán bộ thú y của xã. Sau khi tìm hiểu, mày mò các kiến thức, công thức chăn nuôi lợn hiệu quả thì hầu như việc chăn nuôi đã hiệu quả hơn, thỉnh thoảng mới cần tới sự hỗ trợ của thú y.”  

 tiet lo cach chan nuoi lon hieu qua dang duoc ba con ri tai nhau ap dung hinh anh 2

Để xây dựng mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới, ông Trường cũng đã mạnh dạn xây dựng hệ thống chuồng trại sạch sẽ. Bên cạnh đó, nhằm thuận tiện hơn cho việc theo dõi dịch bệnh, chăm sóc, ông cũng làm thêm khu chuồng trại khá riêng biệt dành cho khu nuôi lợn nái sinh sản, lợn thương phẩm và lợn hậu bị.  

Những khu vực chuồng trại đều được ông Trường xây dựng vô cùng thoáng mát, sạch sẽ, kết hợp hệ thống cống xả thải, điện nước đầy đủ.

Đầu tư thêm máy ép cám viên để chăn nuôi hiệu quả

Trước đây gia đình ông Vũ Xuân Trường chăn nuôi theo hình thức truyền thống là cám trộn nước. Kỹ thuật chăn nuôi lợn này có hạn chế là cần dụng cụ để chứa đựng nguyên liệu, thêm nữa là khi lợn ăn thường hay vảy bẩn, chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ. Nhận thấy những bất cập đó, ông Trường đã quyết định chuyển hướng chăn nuôi từ thức ăn dạng nước sang thức ăn dạng khô.

 tiet lo cach chan nuoi lon hieu qua dang duoc ba con ri tai nhau ap dung hinh anh 3

Qua tìm hiểu trên mạng các dòng máy nông nghiệp phù hợp, đồng thời theo dõi tập tính của lợn ông Trường đã quyết định tới công ty CPĐT Tuấn Tú để tìm hiểu về máy ép cám viên 3A11KW. Thông qua quá trình chạy thử, ông nhận thấy đây là chiếc máy mình cần tìm vừa có năng suất cao, lại có thể tận dụng nhiều nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên..

Theo ông Trường, trong cách chăn nuôi lợn hiệu quả quy trình trộn thức ăn thường được đánh giá là khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển, sinh trưởng của đàn. Công thức phối trộn của ông Trường thường áp dụng không hề cứng nhắc, dựa vào từng thời điểm cụ thể mà ông sử dụng phương pháp phối trộn riêng để thức ăn đầu vào giảm chi phí, đồng thời giúp vật nuôi phát triển toàn diện.

 tiet lo cach chan nuoi lon hieu qua dang duoc ba con ri tai nhau ap dung hinh anh 4

“Đàn lợn của gia đình tôi hiện đang có tầm 50 con lợn, việc sử dụng máy ép cám viên 3A vào trong chăn nuôi lợn nái đã giúp tôi rất nhiều trong việc chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi. Hơn nữa, viên cám ra rất đều và đẹp có thể phơi khô dự trữ cho lợn ăn trong thời gian dài từ đó giúp gia đình tôi đỡ vất vả hơn so với trước đây, chuồng trại sạch sẽ, lợn ăn được nhiều hơn, không bị bệnh.” Ông Vũ Xuân Trường vui vẻ chia sẻ.

Cách chăn nuôi lợn hiệu quả đã giúp tôi đạt được nhiều lợi ích

Nhờ việc áp dụng cách chăn nuôi lợn hiệu quả đã giúp gia đình ông Trường đạt được những lợi ích nhất định. Đầu tiên đó là việc tận dụng được các nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như ngô, cám gạo, đỗ, đậu, xác cá… toàn bộ nguyên liệu được thực hiện phối trộn với tỉ lệ nhất định, sau đó cho vào máy ép viên vì thế nên giảm chi phí đầu tư cho thức ăn công nghiệp.

 tiet lo cach chan nuoi lon hieu qua dang duoc ba con ri tai nhau ap dung hinh anh 5

Đặc biệt, nhờ vào việc dùng các nguyên liệu tự nhiên vì thế nên chất lượng thịt luôn đảm bảo, an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng. Theo như ông Trường đã tính toán, áp dụng mô hình nuôi lợn thịt bằng thức ăn tự xay giúp tiết kiệm hơn chục triệu đồng mỗi tháng so với việc dùng thức ăn dạng công nghiệp trước đây.

Ông Vũ Xuân Trường nói: Hiện nay tôi đang nuôi 50 con lợn, nếu như có máy móc hỗ trợ như thế này tôi sẽ mở thêm trang trại lợn với quy mô lớn để nuôi thêm lợn nái, lợn thịt.”

Có thể khẳng định, mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản của gia đình ông Trường ngoài việc cung cấp ra thị trường các thực phẩm dinh dưỡng, an toàn nó còn thể hiện sự sáng tạo, năng động, biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào trong chăn nuôi . Đây chính là yếu tố cần có ở người nông dân thời đại 4.0 gắn liền sản xuất với đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.4.2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện...
Apple được đồn đại sẽ mang đến một tính năng thú vị mới cho những...
Một báo cáo từ 9to5Mac đã cung cấp cái nhìn về một số cải tiến sẽ...