Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:35 AM (GMT+7)

Tìm ra phương pháp điều trị vô sinh từ tế bào gốc

author Chủ Nhật, ngày 07/10/2012 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố cho biết đã phát hiện ra phương pháp điều trị bệnh vô sinh ở người bằng phương pháp tạo trứng từ tế bào gốc.

   

Đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Kyoto cho biết, bằng phương pháp lấy tế bào gốc của chuột đực hoặc cái trưởng thành và thay đổi một số gen để tạo ra các tế bào tương tự với các tế bào phôi ban đầu, tế bào mới có thể tạo ra tinh trùng ở chuột đực, hoặc trứng, noãn ở chuột cái một cách bình thường.

Ảnh minh họa

Những tế bào này sau đó được nuôi dưỡng để trở thành buồng trứng mới, và cấy vào chuột sống có các tế bào phát triển thành noãn bào hoàn thiện. Sau đó, các nhà khoa học tách noãn chín, thụ tinh chúng trong lọ thủy tinh, và cấy vào chuột mẹ thay thế.

Kết quả cho thấy chuột con ra đời khỏe mạnh và thậm chí sinh đẻ bình thường khi chúng trưởng thành.

Tiến sỹ Michinori Saito dẫn đầu nghiên cứu trên chia sẻ: "Với phát hiện mới, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cơ hội sinh con bình thường cho những người phụ nữ có vấn đề với bộ máy sinh sản, vô sinh và hiếm muộn con cái. Những người phụ nữ không có khả năng sản sinh trứng bình thường vẫn có thể tạo ra trứng trong ống nghiêm từ chính tế bào gốc của mình và sau đó mang thai bình thường nhờ phướng pháp cấy".

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro đáng tiếc, các nhà khoa học còn phải tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa trên loài khỉ, trước khi áp dụng cho người.

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...
Khách hàng có cơ hội nhận 1GB data miễn phí để trải nghiệm các tiện...