Thứ Hai, ngày 21/01/2019 02:15 AM (GMT+7)

Tìm thấy loài cá sống cùng thời với khủng long

author Thứ Tư, ngày 12/09/2012 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người nông dân vùng nông thôn ở Trung Quốc đã phát hiện thấy một giống cá lạ trên rãnh ruộng khi tưới tiêu. Cục quản lý khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia Hưng Long Sơn, Cam Túc đã xác minh đây là giống Cá Nghê hoang dã.

   

Các chuyên gia cho hay, con cá này màu nâu, dài 70cm, nặng 2.12kg, đầu dài 7cm, cơ thể dẹt, miệng rộng, 4 chân ngắn, hai chân trước có 4 ngón, hai chân sau có 5 ngón, da trơn không vẩy, là loài cá tự nhiên cấp 2 được bảo vệ.

 tim thay loai ca song cung thoi voi khung long hinh anh 1
Nhân viên cục quản lý đang đo cá Nghê

Chuyên gia khu bảo tồn Kang Fagong cho hay, theo điều tra nguồn tài nguyền địa phương này không hề có cá Nghê tự nhiên, đây là trường hợp đầu tiên. Trong điều kiện môi trườn tự nhiên mà có thể sinh trưởng lớn đến như vậy là vô cùng hiếm thấy.

Cá Nghê chủ yếu sinh trưởng ở các dòng suối giữa vùng trung thượng du các sông Trường Giang, Hoàng Hà và Chu Giang, ở phía bắc rất hiếm gặp. Việc phát hiện cá Nghê ở Hưng Long Sơn cho thấy môi trường sinh thái ở đây được bảo vệ tương đối tốt, là điều kiện thích hợp để loài cá này sinh sống.

Kang Fagong giới thiệu, loài sống cùng thời với khủng long, được gọi là hóa thạch sống của “sinh vật tiến hóa sử”, chúng thường sống ở nơi yên tĩnh, nguồn nước phải tuyệt đối sạch. Đây là loài động vật lưỡng thể có đuôi lớn nhất, cá nhỏ hô hấp bằng mang, cá trưởng thành hô hấp bằng phổi, chúng phát ra tiếng kêu như tiếng em bé khóc, vì thế mà được gọi là cá búp bê, hay cá em bé.

Hiện con cá Nghê này đã được đưa về trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tỉnh Cam Túc để tiến hành sơ cứu và kịp thời bảo vê.

Theo Đất Việt
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam từ đất UAE đã khiến triệu người...
Nhà mạng Vietnamobile vừa chính thức công bố hoàn thành việc nâng...
Dân mạng tại Việt Nam tin tưởng Việt Nam sẽ là đội giành chiến...