Thứ Năm, ngày 21/03/2019 18:58 PM (GMT+7)

Tính năng xác thực 2 yếu tố của Facebook đối diện làn sóng chỉ trích

authorKiến Tường Thứ Ba, ngày 05/03/2019 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tranh cãi mới nhất xung quanh các hoạt động đáng ngờ của Facebook tập trung vào một tính năng không hoàn toàn mới.

   

Facebook trong thời gian gần đây liên tục bị chú ý với các hoạt động gây tranh cãi, với rất nhiều hành vi thu thập dữ liệu đáng ngờ và không nêu rõ quyền riêng tư của người dùng. Giờ đây, một phát hiện đến từ Emojipedia cho thấy điều đáng lo ngại sâu sắc trên Facebook mà không phải ai cũng nhận ra.

 tinh nang xac thuc 2 yeu to cua facebook doi dien lan song chi trich hinh anh 1

Facebook lại đối diện với vấn đề quyền riêng tư mới.

Trước hết, tính năng xác thực hai yếu tố của mạng xã hội này làm suy yếu thêm quyền riêng tư của người dùng nhiều hơn là tăng cường bảo mật. Bản thân xác thực hai yếu tố (hay 2FA) là một cách tuyệt vời để đảm bảo chống lại hành vi hack tài khoản Facebook từ một kẻ gian nào đó, nhưng Facebook dường như có một động cơ thầm kín để thúc đẩy bạn bảo vệ tài khoản của mình tốt hơn.

Số điện thoại thường được người dùng sử dụng làm phương pháp được yêu cầu xác minh hoạt động đăng nhập Facebook, thế nhưng nó cũng được sử dụng làm phương pháp tra cứu cho bạn bè để có thể theo dõi bạn theo mặc định. Nói cách khác, mọi người có thể tìm kiếm số điện thoại của bạn trên Facebook và liên kết số đó với tên của bạn và thông tin khác, mặc dù mục đích bạn chia sẻ số điện thoại với Facebook là hoàn toàn khác nhau.

Điều thậm chí còn tệ hơn nữa khi nó là một tiêu chuẩn, với thông lệ mặc định là bạn không thể từ chối tính năng tìm kiếm từ menu cài đặt. Tất cả những gì bạn có thể làm là hạn chế thông tin trong mắt của “bạn bè” hoặc “bạn của bạn bè” trên Facebook chứ không phải là “tất cả mọi người”. Tất nhiên, xác thực 2FA không bắt buộc, nhưng nếu bạn đã thiết lập tính năng bảo mật này, dường như bạn không thể làm gì để ngăn Facebook sử dụng số điện thoại của mình trong một số điều mờ ám.

 tinh nang xac thuc 2 yeu to cua facebook doi dien lan song chi trich hinh anh 2

Bạn không thể tìm thấy tùy chọn Chỉ mình tôi trong phần thiết lập tìm kiếm dựa vào số điện thoại.

Điều đó không chỉ bao gồm cài đặt tìm kiếm nói trên mà còn chia sẻ nó với các nhà quảng cáo. Một khi kết hợp các hồ sơ Facebook, Instagram và WhatsApp của bạn lại với nhau, nó có thể liên kết danh tính của bạn trên mọi nền tảng internet. Trong khi một số người gọi đó là thuận tiện thi những người khác đang xem với sự hoài nghi hoặc hoàn toàn lo sợ. Về cơ bản, đó là những gì Mark Zuckerberg muốn trong tương lai gần bằng cách sáp nhập các dịch vụ Messenger, WhatsApp và Instagram lại với nhau - điều mà các cơ quan quản lý ngành trên toàn thế giới đang tìm cách ngăn chặn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số mẫu iPad đã biến mất khỏi Apple Store vào cuối năm ngoái sau...
Ngày 20.3.2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính...
iPad 9.7 inch, iPad Pro và iPad Air mới có kích thước gần tương tự...